'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc

Mọt góc làng Đo Đo
Mọt góc làng Đo Đo
TPO - Bộ phim điện ảnh Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ đang gây sốt trong giới trẻ hiện nay. Bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Một trong những địa danh ấn tượng với khán giả khi xem phim đó chính là làng Đo Đo. Đây chính là quê hương của nhà văn cũng là bối cảnh quê hương của 2 nhân vật chính Ngạn và Hà Lan.

Làng Đo Đo - là một địa danh có thực, nằm ở xã Bình Quế (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), nơi Nguyễn Nhật Ánh đã sống và gắn bó trong những năm thơ ấu.

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 1 Một góc làng Đo Đo
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 2

Nét yên bình, mộc mạc của làng đi vào những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh

Ngôi nhà của chị Bích Vân (58 tuổi) đối diện với từ đường tộc Nguyễn Văn, bên cạnh chợ Đo Đo cũ. Chị Vân cho hay về làng làm dâu 30 năm, qua thời gian ngôi làng cũng có nhiều đổi khác. Đó là những con đường rải nhựa, những ngôi nhà mới mọc lên. Tuy nhiên nét mộc mạc cùng những con người nông dân chân chất vẫn còn lưu giữ.

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 3 Những khóm hoa được người dân trồng ngay lối vào nhà khiến cho khung cảnh trở nên nên thơ 

Theo ông Huỳnh Văn Công, người làng Đo Đo thì từ đường tộc Nguyễn Văn chính là nhà của nhà tác giả Mắt biếc từng ở thời thơ ấu. Đối diện là chợ Đo Đo cũ. Tuy nhiên khu chợ cũ nay đã không còn. Cách đây hơn 10 năm chợ Đo Đo mới được xây dựng cách đó khoảng 1 cây số.

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 4 Ông Huỳnh Văn Công chỉ tay vị trí chợ Đo Đo cũ
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 5

chợ Đo Đo mới

Phần đa người dân ở đây vẫn làm ruộng. Ngôi làng được bao quanh bởi những mảnh ruộng, rặng tre làng. Nét quê yên bình đã đi vào nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, trong đó có Mắt biếc.

 
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 6 Những cối đá, chum vại được người dân lưu giữ
 
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 7 Và cả những chiếc giếng với dòng nước mát rượi
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 8

Từ đường tộc Nguyễn Văn hiện giờ chính là vị trí ngôi nhà xưa của tác giả Mắt biếc 

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 9
 
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 10

Nét quê yên bình

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 11

Người dân vẫn gắn bó với ruộng đồng

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 12

Những rặng tre bao quanh làng

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 13  
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 14  
'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 15 Bạn trẻ 'check-in' đường tàu ở làng Đo Đo 

Truyện Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra đời năm 1990. Đến nay, sách đã qua 44 lần tái bản với trên 200.000 bản được tiêu thụ. Riêng từ năm 2017, sau khi dự án phim Mắt biếc của Victor Vũ được công bố, sách bán được thêm 100.000 bản.

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc ảnh 16 Làng Đo Đo bây giờ

Mắt biếc xoay quanh mối tình đơn phương của Ngạn với Hà Lan, cô bạn gái có cặp mắt hút hồn nhưng cá tính bướng bỉnh. Một chuyện tình nhiều cung bậc, từ ngộ nghĩnh trẻ con, rồi tình yêu thuở học trò trong sáng, trải qua bao biến cố, trở thành một cuộc “đuổi hình bắt bóng” buồn da diết nhưng không nguôi hi vọng. Câu chuyện càng trở nên éo le hơn khi Trà Long - con gái của Hà Lan, lớn lên lại nhen nhóm một tình yêu như thế với Ngạn.

Từ khi bộ phim trình chiếu, những địa danh trong phim được giới trẻ ráo riết “lùng”; trong đó địa danh Đo Đo trở thành từ khóa được đặc biệt quan tâm.

MỚI - NÓNG