Chạy ngay đi, Covid – 19!

TPO - Những ngày này, diễn biến dịch Covid-19 là thông tin được quan tâm nhất. Dễ hiểu: chủng virus mới này đang là thảm họa với nhân loại. Hơn một tháng qua, nó đã làm 2.247  người tử vong; 76.684 người ở 30 quốc gia, vùng lãnh thổ nhiễm bệnh.

Cuộc chiến chống Covid-19 chắc chắc còn nhiều gian nan, không thể chủ quan. Đó nhận thức chung của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Dù vậy, chúng ta không thể không vui mừng trước thông tin ngày 20/2, đã có 15/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xuất viện sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Thông tin này thắp lên niềm hy vọng rằng: phải chăng, những ngày dịch u ám nhất sắp qua ở Việt Nam ?

Trong số các bệnh nhân xuất viện có bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi, quê ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc – bệnh nhân nhi duy nhất được điều trị 9 ngày tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trải qua nhiều ngày vật lộn với dịch, giới y học thế giới đã nếm trải và thấy rõ Covid -19 đang thực sự thử thách ý chí, trí tuệ của cả nhân loại; cũng như thấy rõ, cuộc đấu với nó cam go, phức tạp thế nào.

Chẳng thế mà số người nhiễm bệnh, số người tử vong liên tục gia tăng, trong đó, có cả những bác sĩ dịch tễ hàng đầu Trung Quốc.

Chẳng thế mà, bất chấp những nỗ lực toàn cầu, tới nay, văcxin phòng chống Covid-19 vẫn còn phải chờ thêm thời gian.

Chẳng thế mà, tới thời điểm này, với những nhà lãnh đạo quốc gia có trách nhiệm, Covid – 19 đang là nỗi ám ảnh lớn nhất,v.v...

 Điều trị bệnh nhân là người lớn đã khó. Điều trị một bệnh nhân sơ sinh 3 tháng tuổi, thể tạng yếu, mắc virus chủng mới, còn khó khăn hơn bội phần. Do chưa có thuốc đặc trị, các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương chủ yếu căn cứ vào kinh nghiệm từ những đợt chống dịch trước đây, nhất là dịch Sars.

Dĩ nhiên, liên quan tính mạng con người, kinh nghiệm phải được vận dụng thận trọng ở mức cao nhất. Và họ đã thành công !

Bệnh nhân nhi đầu tiên khỏi bệnh – đó là niềm vui vô tận không chỉ của gia đình, người thân, mà còn là của đội ngũ y bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị.

Chưa hết, điều lớn lao nữa là: cùng với ngăn chặn dịch một cách hiệu quả; là một trong 3 quốc gia đầu tiên nuôi cấy,  phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV) trong phòng thí nghiệm, tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV, đồng thời là tiền đề  nghiên cứu, phát triển văcxin phòng chống Covid - 19 trong tương lai và giúp đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn..., kết quả đó thêm một minh chứng thể hiện bản lĩnh, trình độ, năng lực của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam; khẳng định rằng, trong cuộc chiến chống Covid-19, đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đang song hành cùng giới y học quốc tế.

Kết quả đó, cũng có thể coi là đòn tấn công vào những ai đã và đang bị tư tưởng thất bại chủ nghĩa chế ngự đến mức, trong trường hợp nào cũng tự ty, hoài nghi về trình độ của nền y học nước nhà so với thế giới.

Có lẽ, đó cũng là lý do để một quan chức ngành Y tế Việt Nam – ông Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, dùng từ “thành tựu” khi đề cập sự kiện này: “Đây là thành tựu, công sức rất lớn, trước hết là tập thể y bác sĩ tham gia điều trị trực tiếp cho cháu".

Nhớ lại chút để thêm tự hào và tự tin: năm 2003, Việt Nam đã được WHO ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS (cũng bùng phát từ Trung Quốc vào cuối năm 2002) chỉ sau 45 ngày phát hiện bệnh nhân gốc Hoa đầu tiên -  một sự kiện mà tiếng vang của nó hẳn đã vượt ra ngoài biên giới Việt Nam.

Sau 17 năm, ý nghĩa của cuộc chiến chống SARS lại được giới chuyên môn nhấn mạnh: việc khống chế thành công dịch SARS đã cho Việt Nam những kinh nghiệm quý trong việc ứng phó với những bệnh lạ mới phát sinh, từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời – như Covid-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cứu doanh nghiệp

Cứu doanh nghiệp

TP - Đại dịch COVID -19 kéo dài 2 năm qua đã làm nhiều doanh nghiệp kiệt quệ, phải đối mặt với nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy do các đợt giãn cách liên tiếp, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có sự sụt giảm nghiêm trọng cả về số lượng và số vốn đăng ký.
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.