Châu Âu tăng tốc phê duyệt vắc xin COVID-19 ngừa biến thể mới

Châu Âu tăng tốc phê duyệt vắc xin COVID-19 ngừa biến thể mới
TPO - Quan chức y tế của Liên minh châu Âu ( EU) Stella Kyriakides, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/2 rằng,  Liên minh châu Âu sẽ nhanh chóng tăng tốc quá trình  phê duyệt vắc xin COVID-19 thích ứng với các biến chủng mới.

Bà  Stella Kyriakides cho biết : “Hiện chúng tôi đã quyết định, một loại vắc-xin đã được nhà sản xuất cải tiến trên cơ sở vắc-xin trước đó để chống lại các đột biến mới không phải trải qua toàn bộ quy trình phê duyệt nữa. Vì vậy, sẽ nhanh hơn để có sẵn các loại vắc xin phù hợp mà không ảnh hưởng đến độ an toàn”.

Ủy ban châu Âu đã bị các nước thành viên EU chỉ trích vì sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin, khiến cả khối  tụt hậu so với các nước như Anh, một thành viên cũ và Mỹ.

Bà Kyriakides là thành viên của lực lượng đặc nhiệm mới nhằm loại bỏ các vướng mắc trong các nhà máy sản xuất COVID-19 và điều chỉnh sản lượng theo các biến thể mới.

 Kyriakides cho biết, trong khi quý đầu tiên của năm 2021, việc  bắt đầu tiêm vắc-xin tiến hành  chậm, quý hai sẽ tăng dần. Vào cuối tháng 9, EU dự kiến sẽ nhận đủ liều từ các nhà sản xuất được cấp phép để bao phủ hơn 70% dân số của mình.

Bà cũng nhắc lại quan điểm của EU rằng, việc đóng cửa biên giới không phải là một vũ khí hữu hiệu để chống lại các bệnh lây nhiễm. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi chúng ta quay trở lại một châu Âu với những biên giới khép kín như hồi tháng 3 năm 2020.”

  Đức sẽ thực thi lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch từ Cộng hòa Séc và vùng Tyrol của Áo từ ngày 14/2 để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

TPO - Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 350 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia. Đa số trẻ bị bệnh viêm gan cấp thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc xin COVID-19 với viêm gan cấp.
Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

TPO - Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.