Châu Âu tăng tốc phê duyệt vắc xin COVID-19 ngừa biến thể mới

Châu Âu tăng tốc phê duyệt vắc xin COVID-19 ngừa biến thể mới
TPO - Quan chức y tế của Liên minh châu Âu ( EU) Stella Kyriakides, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/2 rằng,  Liên minh châu Âu sẽ nhanh chóng tăng tốc quá trình  phê duyệt vắc xin COVID-19 thích ứng với các biến chủng mới.

Bà  Stella Kyriakides cho biết : “Hiện chúng tôi đã quyết định, một loại vắc-xin đã được nhà sản xuất cải tiến trên cơ sở vắc-xin trước đó để chống lại các đột biến mới không phải trải qua toàn bộ quy trình phê duyệt nữa. Vì vậy, sẽ nhanh hơn để có sẵn các loại vắc xin phù hợp mà không ảnh hưởng đến độ an toàn”.

Ủy ban châu Âu đã bị các nước thành viên EU chỉ trích vì sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin, khiến cả khối  tụt hậu so với các nước như Anh, một thành viên cũ và Mỹ.

Bà Kyriakides là thành viên của lực lượng đặc nhiệm mới nhằm loại bỏ các vướng mắc trong các nhà máy sản xuất COVID-19 và điều chỉnh sản lượng theo các biến thể mới.

 Kyriakides cho biết, trong khi quý đầu tiên của năm 2021, việc  bắt đầu tiêm vắc-xin tiến hành  chậm, quý hai sẽ tăng dần. Vào cuối tháng 9, EU dự kiến sẽ nhận đủ liều từ các nhà sản xuất được cấp phép để bao phủ hơn 70% dân số của mình.

Bà cũng nhắc lại quan điểm của EU rằng, việc đóng cửa biên giới không phải là một vũ khí hữu hiệu để chống lại các bệnh lây nhiễm. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi chúng ta quay trở lại một châu Âu với những biên giới khép kín như hồi tháng 3 năm 2020.”

  Đức sẽ thực thi lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch từ Cộng hòa Séc và vùng Tyrol của Áo từ ngày 14/2 để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).