30 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm cho người dân từ nửa đầu năm nay

30 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm cho người dân từ nửa đầu năm nay
Sáng nay 1/2, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC ký kết hợp tác cung cấp 30 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.  

Trước đó, tại buổi họp thường trực Chính phủ ngày 29/01 GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết COVID-19 Vaccine AstraZeneca là vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Quyết định phê duyệt này dựa trên các dữ liệu được đệ trình từ thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng Pha III của Đại học Oxford.

30 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm cho người dân từ nửa đầu năm nay ảnh 1 Sẽ có 30 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca được  tiêm cho người dân Việt Nam nửa đầu năm nay

COVID-19 Vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU, Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết, tính an toàn của vắc xin là yếu tố tối quan trọng, và rất vui vì vắc xin của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế. “AstraZeneca sẽ hợp tác cùng Hệ thống tiêm chủng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vắc xin an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế”- ông Nitin Kapoor cam kết.

30 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm cho người dân từ nửa đầu năm nay ảnh 2 Bên trong Phòng thí nghiệm sản xuất vắc xin COVID -19 của Astrazeneca

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam VNVC, chia sẻ: “Đây có thể xem là Hợp tác mang tính lịch sử của Việt Nam nói chung và VNVC nói riêng. Với hợp tác này, người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vắc xin phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến. Chúng tôi biết ơn sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế đã hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời để VNVC và Astrazeneca sớm đạt được thỏa thuận, từ đó, người dân Việt Nam sẽ sớm được bảo vệ sức khoẻ và tính mạng trước đại dịch, nền kinh tế sẽ sớm có cơ hội phục hồi”.

30 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm cho người dân từ nửa đầu năm nay ảnh 3 VNVC  hiện đã có 50 trung tâm tiêm chủng với gần 50 kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn  và đội ngũ gần 5000 bác sĩ- điều dưỡng tại Việt Nam

Cũng theo ông Dũng, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lớn vắc xin và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân, đó là hệ thống gần 50 trung tâm tiêm chủng, hơn 50 kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP trên toàn quốc, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân sự gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tiêm chủng an toàn. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin này. Giá vắc xin dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng vắc xin.

VNVC là hệ thống trung tiêm chủng vắc xin duy nhất ở Việt Nam đầu tư hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP tại tất cả các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Các kho tổng lớn được đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Cung cấp hơn 30 loại vắc xin cho trẻ em và người lớn của các nhà sản xuất nước ngoài và trong nước. VNVC là đối tác lớn của nhiều hãng dược phẩm, vắc xin, các nhà phân phối toàn cầu và Việt Nam.

MỚI - NÓNG