Được tặng nhẫn, bé gái nuốt trôi xuống họng

Trẻ em là đối tượng dễ hóc dị vật nếu không có sự quan sát của người lớn
Trẻ em là đối tượng dễ hóc dị vật nếu không có sự quan sát của người lớn
TPO - Vừa nhận được chiếc nhẫn đẹp mắt, một bé gái ngậm chơi trong miệng, vô tình nhẫn trôi luôn vào họng.

Ngày 14/2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa cứu kịp thời một bệnh nhi nuốt chiếc nhẫn kim loại vào họng.

Bệnh nhi là V.Y.N (10 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TPHCM) đã nuốt phải chiếc nhẫn được tặng khi ngậm nhẫn chơi trong miệng. Sau nuốt, bé cố nôn ói nhưng không được, hốt hoảng do nuốt nghẹn và khóc nấc liên tục, em được cha mẹ đưa thẳng đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Được tặng nhẫn, bé gái nuốt trôi xuống họng ảnh 1 Hình chụp cho thấy chiếc nhẫn còn vướng trên thực quản của trẻ (ảnh:BVCC)

 BS Lê Đức Lộc, khoa Tiêu Hoá được điều động vào Bệnh viện cùng ekip gây mê trực Tết, nội soi gắp kịp thời khi chiếc nhẫn chắn ngay 1/3 trên thực quản.

Sau khi kềm nội soi đến đầu thực quản, kíp mổ bất ngờ phát hiện ra chiếc nhẫn mắc kẹt ghim chặt niêm mạc. Thận trọng rút nhẹ nhàng dị vật này vì chưa loại trừ nó đang đâm xuyên qua cả thực quản, bác sĩ Lộc cẩn thận kiểm tra tới lui các mô niêm mạc xung quanh, và đã giải phóng bệnh nhi khỏi 1 nguy cơ chiếc xuyên vào ruột, thủng và tắc ruột nếu nó tiếp tục đi sâu vào ổ bụng.

Được tặng nhẫn, bé gái nuốt trôi xuống họng ảnh 2 Chiếc nhẫn được gắp ra thành công (ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đây là thời điểm đặc biệt trong năm, tai nạn hóc sặc đặc biệt thịnh hành vì đồ chơi mới, trang sức mới, tiền xu lì xì cùng hạt dưa, hạt bí… trong tầm tay trẻ thoải mái khó kiểm soát. Khi nuốt phải, chúng dễ dàng mắc kẹt trong đường ăn, đường thở... gây khó thở, bào mòn, đâm thủng niêm mạc nơi kẹt và gây thủng, nghẹn, sặc, khó thở nguy kịch..

“Trong tay những đứa trẻ tò mò, chúng có thể dễ dàng đưa dị vật vào miệng, mũi hoặc tai. Một lần vô tình nuốt phải có thể dẫn đến biến chứng suốt đời” – bác sĩ nhi đồng khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.