Được tặng nhẫn, bé gái nuốt trôi xuống họng

Trẻ em là đối tượng dễ hóc dị vật nếu không có sự quan sát của người lớn
Trẻ em là đối tượng dễ hóc dị vật nếu không có sự quan sát của người lớn
TPO - Vừa nhận được chiếc nhẫn đẹp mắt, một bé gái ngậm chơi trong miệng, vô tình nhẫn trôi luôn vào họng.

Ngày 14/2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa cứu kịp thời một bệnh nhi nuốt chiếc nhẫn kim loại vào họng.

Bệnh nhi là V.Y.N (10 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TPHCM) đã nuốt phải chiếc nhẫn được tặng khi ngậm nhẫn chơi trong miệng. Sau nuốt, bé cố nôn ói nhưng không được, hốt hoảng do nuốt nghẹn và khóc nấc liên tục, em được cha mẹ đưa thẳng đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Được tặng nhẫn, bé gái nuốt trôi xuống họng ảnh 1 Hình chụp cho thấy chiếc nhẫn còn vướng trên thực quản của trẻ (ảnh:BVCC)

 BS Lê Đức Lộc, khoa Tiêu Hoá được điều động vào Bệnh viện cùng ekip gây mê trực Tết, nội soi gắp kịp thời khi chiếc nhẫn chắn ngay 1/3 trên thực quản.

Sau khi kềm nội soi đến đầu thực quản, kíp mổ bất ngờ phát hiện ra chiếc nhẫn mắc kẹt ghim chặt niêm mạc. Thận trọng rút nhẹ nhàng dị vật này vì chưa loại trừ nó đang đâm xuyên qua cả thực quản, bác sĩ Lộc cẩn thận kiểm tra tới lui các mô niêm mạc xung quanh, và đã giải phóng bệnh nhi khỏi 1 nguy cơ chiếc xuyên vào ruột, thủng và tắc ruột nếu nó tiếp tục đi sâu vào ổ bụng.

Được tặng nhẫn, bé gái nuốt trôi xuống họng ảnh 2 Chiếc nhẫn được gắp ra thành công (ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đây là thời điểm đặc biệt trong năm, tai nạn hóc sặc đặc biệt thịnh hành vì đồ chơi mới, trang sức mới, tiền xu lì xì cùng hạt dưa, hạt bí… trong tầm tay trẻ thoải mái khó kiểm soát. Khi nuốt phải, chúng dễ dàng mắc kẹt trong đường ăn, đường thở... gây khó thở, bào mòn, đâm thủng niêm mạc nơi kẹt và gây thủng, nghẹn, sặc, khó thở nguy kịch..

“Trong tay những đứa trẻ tò mò, chúng có thể dễ dàng đưa dị vật vào miệng, mũi hoặc tai. Một lần vô tình nuốt phải có thể dẫn đến biến chứng suốt đời” – bác sĩ nhi đồng khuyến cáo.

MỚI - NÓNG