Chơi pháo ngày Tết, bé trai 9 tuổi mất 4 ngón tay

Phẫu thuật bàn tay cho bệnh nhân bị pháo nổ (ảnh:BVCC)
Phẫu thuật bàn tay cho bệnh nhân bị pháo nổ (ảnh:BVCC)
TPO - Chỉ trong 2 ngày 11 và 12/3 (30 và mùng 1 Tết), Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM đã tiếp nhận 8 trường hợp tai nạn do pháo nổ.

Chiều ngày 13/1, BS Nguyễn Thế Minh Hoàng, Khoa Vi phẫu tạo hình Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM, cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bé trai bị dập nát toàn bộ bàn tay do chơi pháo.

Bệnh nhân tên N.X.H (9 tuổi, ở Bình Thuận). Theo lời người nhà bệnh nhân, chiều ngày mùng 1 Tết (12/2), H. chơi pháo và bị pháo nổ trên tay. Sau khi sơ cứu ở Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam Bình Thuận, H. được chuyển lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM lúc nửa đêm.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán tay trái H. bị vết thương phức tạp mặt lòng và mặt lưng bàn tay; đứt lìa đốt ngón 2, 3, 4, 5; dập nát ngón 1 (ngón cái), do đó buộc phải cắt cụt ngang đốt giữa ngón 2, 3, 4, 5. Hiện bé H. bị mất da toàn bộ ngón 1, khi ổn định sẽ xoay vạt da che phủ.

Theo BS Hoàng, tổn thương do pháo nổ chủ yếu ở bàn tay, ngón tay, ảnh hưởng đến da, mô mềm, gân gấp, gân duỗi vùng bàn tay và ngón tay.

Nếu chữa trị không kịp thời có thể gây hoại tử da, hoại tử gân vùng bàn tay và ngón tay. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng bàn tay, ngón tay.

Chỉ trong 2 ngày 11/2 và 12/2 (đêm giao thừa và mùng 1 Tết), Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM đã tiếp nhận tám trường hợp do pháo nổ. Trong khi cùng thời điểm tết Nguyên đán năm ngoái, Bệnh viện không tiếp nhận trường hợp nào bị thương do pháo nổ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.