Châu Âu dự định xây nhà ở trên Mặt Trăng

Mô phỏng cấu trúc nhà ở trên Mặt Trăng trong tương lai. Ảnh: Foster & Partners
Mô phỏng cấu trúc nhà ở trên Mặt Trăng trong tương lai. Ảnh: Foster & Partners
Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) dự định đưa robot in 3D lên Mặt Trăng để dựng nhà ở cho con người trong vòng 40 năm tới.

Ý tưởng xây dựng mới nhất được thảo luận trong cuộc họp tuần này tại trung tâm kỹ thuật của ESA ở Noordwijk, Hà Lan. Việc tạo ra cấu trúc hình bán cầu có độ bền cao trên Mặt Trăng có thể thực hiện được trong vòng 40 năm tới, trong đó 90% vật liệu xây dựng cần thiết sẽ lấy trực tiếp tại đây.

Mirror cho hay, mẫu thiết kế đang được công ty kiến ​​trúc Foster+Partners tiếp tục hoàn thiện và xử lý. Theo kế hoạch, vị trí khu vực định cư sẽ nằm dọc theo vành đai miệng núi lửa Shackleton ở cực nam Mặt Trăng, nơi Mặt Trời hầu như được chiếu sáng liên tục.

Viên nang cư trú, với một đầu là mái vòm, sẽ được thả trên bề mặt Mặt Trăng. Robot in 3D sẽ thu gom bụi trên mặt đất, trộn với chất lỏng kết dính và tạo ra một loại xi măng gắn kết đặc biệt. Vật liệu xây dựng sẽ được robot phủ lên trên mái vòm, tạo thành lớp vỏ bọc bảo vệ.

Quá trình xây dựng dự kiến kéo dài khoảng ba tháng. Mỗi cấu trúc nhà ở đủ sức chứa 4 người, giúp bảo vệ con người khỏi tác động của thiên thạch, bức xạ gamma và biên độ nhiệt lớn trên Mặt Trăng.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG