Châu Á: Trung tâm thu hút nhân lực mới

Châu Á: Trung tâm thu hút nhân lực mới
Kinh tế phát triển và mở rộng giữa các nhóm ngành nghề dẫn đến nhu cầu nhân lực có kinh nghiệm trong đó khu vực Thái Bình Dương dần trở thành trung tâm trong lĩnh vực nhân sự.
Châu Á: Trung tâm thu hút nhân lực mới ảnh 1

Trong xu thế của sự phát triển, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành khu vực phát triển kinh tế nhanh nhất trên toàn cầu.

Sự phát triển nhanh chóng này đẩy các doanh nghiệp tại đây vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ quản lý có kinh nghiệm và hứa hẹn một tương lai xán lạn cho việc kinh doanh của các công ty săn đầu người.

Thay đổi tư duy tuyển dụng

Xu thế khát nhân tài là dễ hiểu nếu nhìn vào biểu đồ dân số của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.  Nếu lấy dân số của Singapore làm ví dụ, ta có thể thấy rằng ẳ dân số của họ là người nhập cư. 

Nhìn qua Australia, các nhà dân số học dự đoán đến năm 2016, số người trong độ tuổi từ 60 đến 64 sẽ tăng gấp đôi.  Dựa trên những con số thống kê về dân số ta thấy tình trạng khát nhân tài xảy ra là tất yếu.

Peter Wright, phó giám đốc nhân sự hiện đang quản lý hơn 73.000 nhân viên dưới quyền và là người sáng lập thuyết quản lý BP cho rằng mối quan hệ giữa các công ty trong việc quản lý nhân sự sẽ ngày càng phát triển. 

Sự phát triển này phụ thuộc vào sự thiếu hụt đội ngũ quản lý của các doanh nghiệp và cách thức các doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề thiếu hụt nhân tài.

Wright cho rằng thay vì áp dụng một phương pháp nhất định để tuyển dụng nhân tài cho các vị trí quản lý, các công ty sẽ có xu hướng áp dụng nhiều phương pháp tuyển dụng mới nhằm mang lại hiệu quả mong đợi.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc áp dụng nhiều phương pháp khác nhau trong tuyển dụng sẽ mang lại "hiệu quả tức thời trong công việc và lợi nhuận của công ty".

Mấu chốt của việc áp dụng nhiều phương pháp trong tuyển dụng là công ty phải thay đổi tư duy trong việc tuyển dụng nhân tài. 

Thay vì chăm chăm tìm một người để lấp vào trí còn trống trong đội ngũ lãnh đạo, công ty nên dành nhiều thời gian để đánh giá kĩ năng, con người của ứng viên cũng như xem xét đến tính chiến lược của ứng viên trong quá trình phát triển tương lai.

Đừng ngại chi phí

Thành công trong tuyển dụng có nghĩa là thích nghi với thay đổi và chiến lược tuyển dụng của doanh nghiệp phải thể hiện được sự thích nghi nhất định. 

Nếu như bạn muốn đề ra một chiến lược tuyển dụng, bạn nhất thiết phải nhìn vào tình hình thực tế cũng như bước đi của đối thủ để đưa ra chiến lược hợp lý nhất.

Rất ít các doanh nghiệp ngày nay quan tâm đến những sáng kiến trong chiến lược tuyển dụng.  Đôi khi chi phí của những chiến lược tuyển dụng cũng khiến họ ngần ngại trong việc đưa ra những quyết định tuyển dụng mang tính cách mạng. 

Thế nhưng nếu họ thật sự đầu tư cho khâu này, hiệu quả thu được trong hoạt động của công ty là rất lớn.

Điểm xuất phát của doanh nghiệp là một vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.  Trước khi doanh nghiệp muốn đầu tư tài sản cho chiến lược tuyển dụng, họ nhất thiết phải xem xét mối liên hệ giữa tuyển dụng và chiến lược lâu dài của công ty. 

Bên cạnh đó, những người có trách nhiệm trong công tác tuyển dụng phải có hiểu biết nhất định để nhận ra những xu thế mới trong nền kinh tế hiện đại và từ đó rút ra những yêu cầu cấp thiết cho việc tuyển dụng nhân viên.

Trung tâm hút tiền của và nhân lực

Những công ty săn đầu người hoạt động tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ có vai trò ngày càng quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế thế giới.  Đó là xu thế tất yếu vì khu vực này có nhu cầu vô tận về nguồn nhân lực cao cấp. 

Bên cạnh đó, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương còn là nơi tập trung đầu tư tiền của và nhân lực nhằm phục vụ chiến lược lâu dài của những cường quốc kinh tế trên thế giới.

Chiến lược phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào xu thế phát triển của thị trường lao động và định hướng phát triển kinh tế của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Nếu so sánh nguồn nhân lực là "chất dầu" bôi trơn cho tiến trình phát triển kinh tế thế giới thì khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là mỏ dầu phát triển nhanh nhất trên thế giới. 

Qua sự phát triển vượt bậc của khu vực, một bản đồ kinh tế - nhân lực mới của thế giới đang được hình thành trong đó Châu Á - Thái Bình Dương là trung tâm.

Theo Bảo Nguyên
Lao động 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Trang bị năng lực số, khả năng làm việc môi trường quốc tế cho cán bộ Đoàn

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, trong thời gian cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án đào tạo bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Trong đó, cần lưu tâm tới việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo để cập nhật tình hình mới, phù hợp với tình hình mới để cán bộ Đoàn đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về năng lực số, làm việc trong môi trường quốc tế. 
Tuổi trẻ TPHCM miệt mài chung sức tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ TPHCM sát cánh sớm tối cùng tuyến đầu chống dịch

TPO - Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, những bạn trẻ mang màu áo xanh tình nguyện đã hăng hái "xung trận" chi viện các lực lượng chức năng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Không quản nắng mưa, khuya sớm, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi nhiệt huyết mang sức trẻ đóng góp cho tuyến đầu.