Chàng trai 9x Việt đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia bảo mật đứng đầu bảng xếp hạng thế giới.
Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia bảo mật đứng đầu bảng xếp hạng thế giới.
TPO - Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1996), chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel vừa vượt qua hơn 25 nghìn “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021 của Bugcrowd - nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu.

Trước đó, Nguyễn Tuấn Anh cũng đứng đầu bảng xếp hạng của Bugcrowd trong tháng 4/2021. Với gần 200 lỗ hổng bảo mật được phát hiện, Tuấn Anh đã có 4 lần nhận danh hiệu Chuyên gia giá trị nhất (Most valuable profesional – MVP) của Bugcrowd.

Nguyễn Tuấn Anh gây ấn tượng mạnh trong giới bảo mật nhờ thành tích bứt phá ngoạn mục. Cựu sinh viên trường Học viện Kỹ thuật mật mã chỉ mất hơn một năm để lọt vào Top 100 và một tháng để vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng của Bugcrowd.

Trong năm 2020, Tuấn Anh từng tìm ra 55 lỗ hổng bảo mật trên sản phẩm E-Business Suite của Oracle, trong đó có lỗ hổng nghiêm trọng cho phép chiếm quyền điều khiển từ xa. E-Business là sản phẩm sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới (với 20% doanh nghiệp trong Top 500 fortune global đang sử dụng).

Tháng 4/2021, một chuyên gia khác của Công ty an ninh mạng Viettel là Phạm Văn Khánh cũng giành chiến thắng tại cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới Pwn2Own 2021.

Thành tích của Nguyễn Tuấn Anh cũng như Phạm Văn Khánh khẳng định vị thế giới hacker Việt Nam trên thế giới. Chỉ tính riêng tại Công ty an ninh mạng Viettel đã phát hiện hơn 300 lỗ hổng 0-day - lỗi chưa từng được phát hiện trên thế giới của các hệ thống công nghệ thông tin lớn trên toàn cầu. Riêng năm 2020, đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin của công ty đã phát hiện ra gần 100 lỗ hổng 0-day.

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.