Chàng Đại úy Biên phòng thương dân

0:00 / 0:00
0:00
TP - Giản dị, khiêm tốn nhưng nhiệt huyết, quyết liệt,… đó là những phẩm chất chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với Đại úy Nguyễn Anh Tú, Trạm trưởng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn).

Sinh năm 1990, Đại úy Nguyễn Anh Tú là một trong những Trạm trưởng Biên phòng trẻ nhất toàn quốc. Là người Hà Nội nhưng tuổi thanh xuân của anh lại gắn bó với miền biên cương xứ Lạng.

Để hiểu và gần gũi người dân biên giới hơn, Đại úy Tú dành thời gian học nói, nghe tiếng địa phương (Tày- Nùng), tiếng Trung Quốc và tiếng Phạc Và (ngôn ngữ mà cư dân hai nước thường giao tiếp). Cũng vì thế, người dân biên giới cảm mến người sỹ quan trẻ Biên phòng.

Với những cống hiến thầm lặng trong năm qua, Đại úy Nguyễn Anh Tú, Trạm trưởng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2021, được Bộ Tư lệnh BĐBP vinh danh vào ngày 17/3 tại Quảng Bình.

Là người kiệm lời, ít nói về mình nhưng trong các hoạt động bề nổi của đơn vị, Đại úy Tú lại luôn đi đầu, thường trực tiếp tham gia.

“Trong các hoạt động Chủ nhật xanh, Nâng bước em tới trường, Nghĩa tình biên giới hải đảo… tôi mong muốn giúp được điều gì đấy cho người dân và trẻ em nơi đây. Khi có các em thiếu nhi, các trường học đến giao lưu học hỏi tại cột mốc chủ quyền, tôi và các đồng đội dù có bận vẫn rất vui, sẵn sàng cung cấp các kiến thức cho các em”, Đại úy Tú chia sẻ.

Chàng Đại úy Biên phòng thương dân ảnh 1

Đại úy Nguyễn Anh Tú là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2021

Ảnh: Duy Chiến

Thượng tá Vi Văn Cẩn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, trong năm 2021, Đại úy Tú nỗ lực vượt qua những khó khăn về thời tiết, dịch bệnh; điều hành làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho hơn 448 nghìn người, hơn 174 nghìn lượt phương tiện. Anh tham gia phối hợp với kiểm dịch y tế làm thủ tục đưa gần 5.500 công dân từ Trung Quốc về Việt Nam đi cách ly theo quy định. Đồng thời tham mưu thành lập 7 tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng.

Chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn nhận xét: “Năm 2021, Đại úy Tú nhiều lần được UBND tỉnh và Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác và tham gia chống dịch COVID-19 hiệu quả. Anh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2021, được giới trẻ trong toàn tỉnh noi gương, học tập”.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.