Chậm triển khai Nghị quyết HĐND, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi nhận khuyết điểm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Với tư cách là Chủ tịch UBND TPHCM, tôi xin nhận khuyết điểm khi chậm chỉ đạo triển khai các Nghị quyết. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm và đã giao các sở, ban ngành liên quan tham mưu và hoàn thành sớm việc này”- ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Chiều 8/12, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu

Trả lời chất vấn của một số đại biểu về tiến độ dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, trong năm 2023 thành phố sẽ chính thức khánh thành tuyến metro này và đưa vào phục vụ người dân.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, dự kiến ngày 21/12 tới đây, tuyến metro số 1 sẽ chạy thử lần thứ 2 với cự ly trên 10km, tới tháng 3/2023 sẽ chạy thử trên toàn tuyến để hoàn thiện và đưa vào khai thác thương mại trong năm 2023.

Đối với tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, năm 2023 thành phố cũng sẽ khởi công gói di dời kỹ thuật, chuẩn bị sẵn mặt bằng và hạ tầng để đến năm 2025 sẽ chính thức khởi công xây dựng.

Chậm triển khai Nghị quyết HĐND, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi nhận khuyết điểm ảnh 1

Ông Phan Văn Mãi- Chủ tịch UBND TPHCM

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, hiện nay, thành phố đang rà soát để tiến tới hoàn thiện chủ trương xây dựng hệ thống metro theo hướng tiếp cận và đẩy nhanh tiến độ theo tinh thần không phải đi theo từng tuyến, hoàn thiện tuyến này mới sang tuyến khác.

“Nếu như thế thì không thể phát huy đồng bộ. Làm sao để đẩy nhanh tiến độ trên tinh thần huy động các nguồn lực, từ vốn vay, vốn ngân sách, nguồn tài trợ... để sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống đường sắt đô thị”- ông Phan Văn Mãi nói.

Chậm triển khai Nghị quyết HĐND, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi nhận khuyết điểm ảnh 2

Tuyến Metro 01 hiện vẫn đang ngổn ngang

Theo quy hoạch được duyệt, TPHCM có 8 tuyến metro với tổng chiều dài là 169 km. Trong đó, tuyến metro số 1 được khởi công từ năm 2008 và dự kiến đưa vào sử dụng từ năm 2018. Tuy nhiên do nhiều vướng mắc nên dự án đã chậm tiến độ 5 năm so với kế hoạch ban đầu.

Chủ tịch TPHCM nhận khuyết điểm trước HĐND

Tại buổi chất vấn, đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Việt Tú đã nêu một số bất cập. Đó là, sau các kỳ họp của HĐND thành phố, nhiều nghị quyết quan trọng đã được ban hành song có một số nghị quyết đến nay vẫn chưa thực hiện, hoặc chưa có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan có thẩm quyền, để thực hiện.

Trả lời đại biểu Việt Tú, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thừa nhận, qua nhiều buổi giám sát của HĐND TPHCM, các đại biểu cũng đã chỉ ra vấn đề này.

“Tôi với tư cách là Chủ tịch UBND TPHCM xin nhận khuyết điểm khi chậm chỉ đạo triển khai các Nghị quyết. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm và đã giao các sở, ban ngành liên quan tham mưu và hoàn thành sớm việc này”- ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của một số đại biểu về giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, trong năm 2023, thành phố được Trung ương phân bổ mức vốn đầu tư lớn. Do đó, thành phố cần có những giải pháp quyết liệt ngay từ bây giờ.

Theo ông Phan Văn Mãi, qua đánh giá công tác giải ngân đầu tư công năm 2022, TPHCM đã xác định được nguyên nhân chính gây chậm tiến độ. Đó là việc thực hiện các hồ sơ của dự án chuyển tiếp từ nhiệm kỳ trước mất rất nhiều thời gian. Vì thế, UBND TPHCM đã yêu cầu các cơ quan đơn vị khi trình dự án trong năm 2023 thì phải đảm bảo đã hoàn thành hồ sơ. Trong Quý I/2023, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện phần việc này để xác định dự án, công trình nào sẽ triển khai, dự án nào có nguy cơ không hoàn thành sẽ được điều chỉnh....

“Theo đánh giá của chúng tôi, câu chuyện quy hoạch, giải phóng mặt bằng vẫn còn bị ảnh hưởng bởi sự phối hợp giữa các sở, ban ngành và địa phương, ảnh hưởng bởi công tác thẩm định giá. Sự phối hợp giữa các bên trong việc giải quyết các vướng mắc của từng dự án còn có bất cập”- Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nói.

Kịch bản tăng trưởng cơ bản năm 2023

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, năm 2023, nền kinh tế được dự báo sẽ chịu sức ép lạm phát rất lớn, giá nguyên liệu đầu vào biến động mạnh, nợ xấu có xu hướng tăng và có khả năng xảy ra khủng hoảng thanh khoản ở quy mô cả nước và TPHCM.

Về kịch bản tăng trưởng năm 2023, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã phân tích và đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng (phương án tăng trưởng cơ bản – thuận lợi – bất lợi). Trên cơ sở phân tích kỹ lưỡng, tiếp thu các ý kiến chuyên gia, UBND TPHCM chọn kịch bản tăng trưởng mức cơ bản là 7,5-8%.

Để thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm vụ KT – XH năm 2023, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị, từng sở ngành, quận huyện, cán bộ, công chức phải tập trung nắm chắc tình hình, làm tốt nhiệm vụ của mình và phối hợp giải quyết công việc hành chính đảm bảo thông suốt, hiệu quả.

MỚI - NÓNG