HĐND TPHCM thông qua hàng loạt nghị quyết có tác động lớn đến đời sống người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trưa 8/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) TPHCM khóa X bế mạc Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường kỳ giữa năm) sau hơn 2,5 ngày làm việc.

Trong kỳ họp, sau khi xem xét các tờ trình của thường trực HĐND và UBND thành phố, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND và tiến hành thảo luận, HĐND TPHCM đã thống nhất biểu quyết thông qua tổng cộng 40 nghị quyết; trong đó có 4 nghị quyết về chế độ, cơ chế chính sách xã hội - y tế - giáo dục; 3 nghị quyết về kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn; 22 nghị quyết về chủ trương triển khai dự án, và 11 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác.

Kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công

HĐND TPHCM thông qua hàng loạt nghị quyết có tác động lớn đến đời sống người dân ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: Ngô Tùng

HĐND TPHCM thông qua hàng loạt nghị quyết có tác động lớn đến đời sống người dân ảnh 2

Lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố góp ý làm rõ, hoàn thiện một số nghị quyết quan trọng trước khi thông qua.

HĐND TPHCM thông qua hàng loạt nghị quyết có tác động lớn đến đời sống người dân ảnh 3

Đại biểu cho ý kiến bổ sung hoàn thiện nghị quyết kỳ họp.

HĐND TPHCM thông qua nghị quyết về ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM. Theo quyết nghị, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức được ủy quyền giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục, doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định pháp luật, có tư cách pháp nhân, có chức năng cung ứng sản phẩm, dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công của Nhà nước.

HĐND TPHCM thông qua hàng loạt nghị quyết có tác động lớn đến đời sống người dân ảnh 4

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Ngô Tùng

Đối với nghị quyết về điều chỉnh dự toán chi thường xuyên ngân sách thành phố năm 2022, HĐND TPHCM chấp thuận điều chỉnh (tăng/giảm) dự toán giữa các lĩnh vực chi đối với kinh phí điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của UBND các quận, huyện trong phạm vi tổng mức dự toán đã bố trí.

Đồng thời, điều chỉnh tăng dự toán chi thường xuyên ngân sách thành phố năm 2022 để bổ sung kinh phí thực hiện Nghị quyết số 04 của HĐND TPHCM cho các sở, ban, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện là 1.815.091 triệu đồng. Nguồn kinh phí để thực hiện điều chỉnh tăng dự toán chi thường xuyên ngân sách TPHCM năm 2022 là nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương ngân sách thành phố.

Đối với nghị quyết về kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021 nguồn vốn ngân sách địa phương sang năm 2022, HĐND TPHCM quyết nghị cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021 nguồn vốn ngân sách địa phương sang năm 2022 theo đề nghị của UBND thành phố tại tờ trình số 2198. Theo đó, mức vốn được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân trong năm 2022 không vượt số vốn kế hoạch đầu tư vốn ngân sách địa phương năm 2021 còn lại chưa giải ngân của dự án tại Kho bạc Nhà nước và tối đa không được vượt số vốn nêu trên.

Những nghị quyết có tác động lớn đến đời sống nhân dân

HĐND TPHCM thông qua hàng loạt nghị quyết có tác động lớn đến đời sống người dân ảnh 5

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận bế mạc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM, khẳng định các nghị quyết được thông qua là những nghị quyết hết sức quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận, tình hình quốc tế, trong nước thời gian tới được dự báo có những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, việc xuất hiện biến chủng mới sẽ có ảnh hưởng nhất định đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của thành phố.

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị UBND thành phố, các cấp, ngành, các địa phương tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tuyệt đối không chủ quan.

Đối với các nghị quyết của HĐND thành phố đã được thông qua tại kỳ họp, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từng tập thể, cá nhân triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm,bảo đảm công khai, minh bạch đúng quy định của pháp luật, đạt hiệu quả cao.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng thông tin, trong 6 tháng cuối năm, HĐND thành phố xác định tập trung giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Trong năm 2023 sẽ tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2025 và giám sát việc triển khai thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn thành phố.

Trong khuôn khổ kỳ họp, đại biểu đã tham gia hơn 150 ý kiến tại phiên thảo luận tổ và tại hội trường; cùng hàng loạt ý kiến chất vất để làm rõ hơn những vấn đề quan trọng trên địa bàn thành phố.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.