Chấm dứt hoạt động biểu diễn 'xin tiền' trên phố đi bộ Hồ Gươm

Ảnh từ internet.
Ảnh từ internet.
Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật Sở VHTT Hà Nội cho biết, hoạt động biểu diễn xin tiền không được phép diễn ra ở hồ Hoàn Kiếm bởi 2 lý do.

Sau bài báo “Phố đi bộ Hồ Gươm lộn xộn vì sao” đăng trên Báo PLVN ngày 20/4/2018, PV đã tiếp tục có cuộc làm việc với Sở VHTT Hà Nội. 

Về việc tổ chức, quản lý các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Hồ Gươm, ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật Sở VHTT Hà Nội cho biết hoạt động biểu diễn nghệ thuật được tách ra thành 2 loại: biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và biểu diễn nghệ thuật không chuyên (nghệ thuật quần chúng). Đối tượng được cấp phép là các đơn vị, nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, các công ty tổ chức sự kiện có chức năng biểu diễn.

Ngoài ra, Sở VHTT còn tiếp nhận thông báo xin biểu diễn từ các cơ quan, tổ chức đoàn thể, trường học; sau khi kiểm duyệt nội dung phù hợp, sẽ cho phép các hoạt động này diễn ra. Còn các hoạt động nghệ thuật quần chúng, tự phát như cá nhân, nhóm chơi đàn, hát, nhảy, người nước ngoài biểu diễn, hát rong hay karaoke trá hình... đều không thuộc đối tượng được cấp phép. Việc quản lý, giải quyết những hoạt động tự phát này thuộc chức năng, trách nhiệm của UBND quận Hoàn Kiếm để đảm bảo an ninh trật tự khu vực phố đi bộ. 

“Đặc biệt, hoạt động biểu diễn xin tiền không được phép để diễn ra ở khu vực hồ Hoàn Kiếm bởi 2  lý do. Thứ nhất, đây là khu vực di tích quốc gia đặc biệt, khu vực mang nhiều ý nghĩa tâm linh của người Việt.  Thứ hai, đây là một không gian văn hóa cộng đồng, hoạt động xin tiền dù ở bất kỳ hình thức nào cũng gây phản cảm, dù không đặt thùng mà chỉ mở hộp đàn để xin tiền cũng là hình ảnh phản cảm. Trong nhiều cuộc họp, Sở VHTT và UBND quận Hoàn Kiếm đã thống nhất không để chuyện này tiếp tục xảy ra” – ông Trực nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi làm việc với PV, ông Vũ Hoài Nam - Phó phòng Quản lý đô thị, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cũng cho biết: “Đối với những hoạt động biểu diễn không phép, chúng tôi đã và đang tăng cường kiểm tra và  xử lý. Về cơ bản,  các trường hợp vi phạm đã giảm, nhưng vẫn chưa triệt để. Với người nước ngoài, nhiều đối tượng cho rằng đây là không gian mở, muốn làm gì cũng được; chúng tôi đã đưa tờ thông báo, yêu cầu dừng hoạt động và giải thích cho họ không tái phạm”.

Các hoạt động văn nghệ nghệ thuật được khuyến khích vì mang lại nét văn hóa riêng của khu phố đi bộ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, ngoài 7 địa điểm được quy hoạch biểu diễn nghệ thuật gồm: khu vực rạp Công Nhân, nhà Bát Giác, đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, đoạn phố Hàng Khay, phía trước Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm và vị trí đền Vua Lê Thái Tổ thì  những hoạt động biểu diễn khác đều cần sự giải quyết, sắp xếp và hướng dẫn của UBND quận, Ban quản lý phố đi bộ, nhằm đảm bảo không gian văn hóa chung của tất cả mọi người.

Theo Theo Báo Pháp luật
MỚI - NÓNG