CDC Mỹ khuyến nghị người suy giảm miễn dịch có thể tiêm vắc xin liều thứ 4

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người suy giảm miễn dịch có thể tiêm vắc xin ngừa COVID-19 liều thứ tư.

CDC Mỹ ngày 26/10 cập nhật khuyến nghị chủng ngừa vắc xin COVID-19, trong đó những người bị “suy giảm miễn dịch ở mức độ vừa và nghiêm trọng” có thể được tiêm tổng cộng 4 liều vắc xin.

Khuyến nghị ghi rõ: “Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ vừa và nghiêm trọng từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành 2 liều vắc xin mRNA và đã tiêm liều thứ 3 vắc xin mRNA có thể tiếp tục tiêm liều thứ 4 (là vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna hoặc Janssen) ít nhất 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 3.”

Liệu trình tiêm vắc xin với nhóm đối tượng này lần lượt là: hoàn tất 2 liều vắc xin mRNA, 28 ngày sau tiêm liều thứ 3 vắc xin mRNA (nếu sử dụng vắc xin Moderna thì tiêm liều 100 microgram trong 0,5ml), 6 tháng sau tiêm liều thứ 4 (nếu sử dụng vắc xin Moderna thì tiêm liều 50 microgram trong 0,25ml).

Trước đó vào tháng 8, những người bị suy giảm miễn dịch là nhóm đối tượng đầu tiên được chính quyền Mỹ cho phép tiêm vắc xin ngừa COVID-19 liều thứ 3.

Cơ quan y tế Mỹ sau đó bổ sung các đối tượng nguy cơ cao khác, ví dụ người từ 65 tuổi trở lên và người có khả năng phơi nhiễm với virus, vào nhóm được tiêm liều thứ 3.

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky ngày 22/10 cho biết cơ quan này sẵn sàng thay đổi định nghĩa về “tiêm chủng đầy đủ” trong bối cảnh ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm vắc xin liều thứ 3.

Trả lời câu hỏi này, bà Walensky cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thay đổi định nghĩa về tiêm chủng đủ liều. Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có một số nhóm đối tượng nhất định được tiêm nhắc lại. Nhưng trong tương lai, chúng tôi có thể sẽ cần cập nhật định nghĩa về tiêm chủng đầy đủ.”

Bà Walensky khuyến khích người dân Mỹ đi tiêm liều tăng cường nếu đủ điều kiện, bởi vắc xin mũi thứ ba có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, nguy cơ nhập viện và tử vong.

Cũng trong ngày 26/10, một ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép sử dụng vắc xin Pfizer/BioNTech liều thấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Nếu được thông qua, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ sẽ được tiêm hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech liều lượng 10 microgram cách nhau 3 tuần. Liều lượng này bằng 1/3 liều vắc xin được khuyến cáo cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.