Cầu nối giữa hai nhiệm kỳ

TP - Dù đang trong thời điểm “cuối nhiệm kỳ” và “trước thềm” Đại hội lần thứ XIII của Đảng, song không vì thế mà các đại biểu “dĩ hòa vi quý”, hoặc nể nang, né tránh.

Là đợt chất vấn cuối cùng của Quốc hội khóa XIV nên tất cả những vấn đề “nóng”, bức xúc được cử tri và nhân dân quan tâm đều được các đại biểu đặt ra cho Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng, trưởng ngành, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, thậm chí cả Chủ tịch Quốc hội. 

Điều đặc biệt là, dù đang trong thời điểm “cuối nhiệm kỳ” và “trước thềm” Đại hội lần thứ XIII của Đảng, song không vì thế mà các đại biểu “dĩ hòa vi quý”, hoặc nể nang, né tránh. Trái lại những câu hỏi chất vấn trên nghị trường vẫn tạo ra “sức nóng”, “độ nặng”, với nhiều câu hỏi “xoáy” sâu vào trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành.

Những vấn đề được các đại biểu nêu ra cũng là những câu chuyện được cử tri và xã hội quan tâm, như chống dịch COVID-19; phát triển kinh tế, xã hội; phòng chống thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất và hệ quả của việc phá rừng, xây dựng thủy điện vừa và nhỏ…

Ngay cả những vụ việc mang tính cụ thể được các đại biểu nêu ra cũng là những vấn đề được nhiều người quan tâm- đó là vụ việc ở Trường Đại học Tôn Đức Thắng; vụ ly hôn của vợ chồng Vua cà phê Trung Nguyên; vụ xây nhà 4 tầng hầm ở Ba Đình - Hà Nội, vụ phân bón Thuận Phong, hay đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông không biết bao giờ mới đưa vào sử dụng…?

Nhiều đại biểu cũng đã thể hiện sự đeo bám quyết liệt đối với việc thực hiện “lời hứa” mà các bộ trưởng, trưởng ngành đưa ra, song giải quyết còn nhiều hạn chế. Điển hình như việc chứng chỉ tin học, ngoại ngữ “hành” công chức, viên chức; việc nghiên cứu, ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo, thu hút nhân tài trong sinh viên, đồng bào dân tộc thiểu số và giải quyết việc làm…

Điều này khiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội ngỏ lời cảm ơn và khẳng định: “Các vị đại biểu Quốc hội đã tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn, tranh luận với nhiều ý kiến thẳng thắn, sâu sắc, thiết thực”.

Song do đây là cuộc “tái chất vấn” mang tính tổng hợp, nhiều nội dung được đề cập, lại “vắt” từ tuần trước (ngày 6/11) sang tuần sau (ngày 9,10/11) nên ít nhiều có cảm giác bị “ngắt quãng”, dàn trải, không đi được đến tận cùng vấn đề. Một số đại biểu khi chất vấn, thay vì nêu luôn câu hỏi lại “mải mê” giải thích, dẫn đến hết giờ, “mất quyền” đặt câu hỏi. Một số người trả lời cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, chưa làm rõ được trách nhiệm nên còn có ý kiến tranh luận, trao đổi lại.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sắp kết thúc, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đang cận kề. Tới đây, nhiều người có thể sẽ rời ghế nghị trường, rời ghế bộ trưởng, trưởng ngành và thay vào đó là các gương mặt mới. Tuy nhiên, các chủ trương, chính sách và cả “lời hứa” của người tiền nhiệm luôn đòi hỏi phải có tính kế thừa.

Trong phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, kết quả của phiên chất vấn hôm nay sẽ là cầu nối giữa hai khóa Quốc hội, chuyển tải những nỗ lực trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành trong chỉ đạo điều hành và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát.

Thực tế này thể hiện vai trò, chức năng của Quốc hội trong thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra của nhiệm kỳ khóa XIV, tạo động lực, khí thế mới để đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong nhiệm kỳ tiếp theo.             

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.