Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng đại học Đông Đô lĩnh 12 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
TP - 10 bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên của Đại học Đông Đô đã bị tòa tuyên các mức án từ 12 tháng tù treo đến 12 năm tù giam về tội giả mạo trong công tác. Ngoài ra, tòa buộc trường này phải nộp lại hơn 7,1 tỷ đồng hưởng lợi bất chính từ việc cấp bằng giả cho các học viên.

Cấm làm việc trong ngành giáo dục 5 năm

Sau hai ngày xét xử, chiều 24/12, TAND TP Hà Nội tuyên án 10 bị cáo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Đại học Đông Đô.

HĐXX kết luận năm 2018, ông Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT nhà trường) vì động cơ vụ lợi, đã chỉ đạo Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng) và đồng phạm thu nhận, hợp thức hồ sơ làm giả văn bằng 2 ngôn ngữ Anh hệ chính quy để thu lời bất chính. Bị cáo Hòa dù biết việc làm trên là vi phạm, nhưng trong các năm 2018-2019, Hòa ký đóng dấu 429 bằng giả cho các học viên.

Bị cáo Trần Kim Oanh (Phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục) vì động cơ vụ lợi đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hồ sơ, làm giả văn bản công nhận 489 học viên trúng tuyển hệ đại học văn bằng 2 để làm căn cứ xin mua phôi văn bằng 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng đại học Đông Đô lĩnh 12 năm tù ảnh 1

Nhóm bị cáo tại toà hôm 24/12

Vẫn theo HĐXX, 8 bị cáo còn lại đều là người có trình độ học vấn cao, hiểu biết pháp luật và biết việc cấp bằng đại học không qua tuyển sinh, đào tạo là trái quy định nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội vì vụ lợi. “Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây mất uy tín cơ quan, đơn vị giáo dục song đều không đóng vai trò chủ mưu, chỉ là đồng phạm giúp sức”, chủ tọa nhận xét.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hòa 12 năm tù về tội “Giả mạo trong công tác”. Ngoài ra, ông Hòa bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, việc làm trong lĩnh vực giáo dục trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong án phạt.

Đồng phạm với ông Hòa, 2 cựu hiệu phó là bị cáo Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà lĩnh lần lượt 10 năm và 9 năm tù. 7 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù giam.

Về dân sự, tòa chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, buộc Đại học Đông Đô nộp hơn 7,1 tỷ đồng do thu lời bất chính từ việc cấp bằng giả để sung công quỹ Nhà nước.

Chỉ 2 người “mua” bằng giả đến tòa

Tại phiên tòa, 210 người được xác định đã mua bằng giả của Đại học Đông Đô, được mời đến dự với tư cách người có quyền lợi liên quan, tuy nhiên chỉ 2 người có mặt.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX xác định Đại học Đông Đô đã cấp 429 bằng và 2 giấy chứng nhận giả.

Đối với 210 người được cấp bằng, giấy chứng nhận giả, cơ quan điều tra xác định 76 người đã sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, kê hồ sơ công chức, viên chức, thi tuyển công chức, nâng ngạch và thăng hạng viên chức. Những người này đã tự nguyện giao nộp lại số văn bằng giả để xử lý, tiêu huỷ theo quy định pháp luật. 221 trường hợp còn lại, cơ quan điều tra chỉ xác định được họ tên, tuổi nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Ngoài ra, cơ quan điều tra có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm của công chức, viên chức, đảng viên được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả; đồng thời, kiến nghị các cơ sở đào tạo xem xét, hủy kết quả sử dụng văn bằng giả.

Trưa 24/12, trước khi nghị án, HĐXX cho phép 10 bị cáo phạm tội “Giả mạo trong công tác”, xảy ra tại Đại học Đông Đô được nói lời sau cùng.

Trình bày đầu tiên, ông Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng) cho biết đã nhận thức được hành vi sai trái do mình gây ra. Sau đó, bị cáo quay xuống cuối phòng xử nhìn người thân vừa khóc, vừa nói: “Con xin lỗi bố, con sẽ cố gắng khắc phục sửa chữa, con mong bố tha thứ cho con”.

Bà Trần Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng Viện đào tạo liên tục) cho rằng, những sai phạm của bị cáo gây ra đã ảnh hưởng đến ngành giáo dục, nhà trường và ảnh hưởng nhiều người, gây bất bình trong xã hội. Bị cáo Oanh bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi và mong các thầy cô của Đại học Đông Đô, các sinh viên lượng thứ…

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.