Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019

Hình ảnh lễ ký kết, cấp vốn cho dự án
Hình ảnh lễ ký kết, cấp vốn cho dự án
TPO - Dự án cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đã được bổ sung thêm nhà đầu tư mới là Công ty Đèo Cả - một doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm trong đầu tư BOT. Ngay sau đó, chủ đầu tư đã được Vietinbank cho vay hơn 10 nghìn tỷ và cam kết hoàn thành vào tháng 12/2019.

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn đã chính thức ký hợp đồng tín dụng trị giá 10.169 tỷ đồng cho dự án đầu tư xây dựng công trình cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn Km45+100 – Km 108+500, kết hợp tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đoạn Km1+800 – Km106+500 theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao).

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đánh giá, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là dự án có nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao năng lực vận tải hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương mà dự án đi qua cũng như cả khu vực kinh tế phía Bắc nói chung.

“Đây là dự án BOT có quy mô và tổng mức đầu tư rất lớn lên đến 12.000 tỷ đồng, đòi hỏi phải có nguồn vốn tín dụng dồi dào. Tuy nhiên, thời gian qua, do chính sách thắt chặt nguồn vốn cho vay dài hạn của các ngân hàng, cùng với năng lực của nhà đầu tư cũ yếu đã làm công tác huy động vốn tín dụng cho dự án gặp rất nhiều khó khăn”, Thứ trưởng Trường cho hay, “Bộ GTVT đã kêu gọi Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả, một nhà đầu tư rất lớn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư UDIC – đơn vị đứng đầu liên danh nhà đầu tư cũ để dự án vừa có nhà đầu tư mới đáp ứng năng lực tài chính, vừa đảm bảo tuân thủ các quy định, thủ tục pháp lý”.

Theo ông Lê Quỳnh Mai, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn bao gồm hai hợp phần, trong đó, tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn dài 63,86km và hợp phần nâng cấp Quốc lộ 1 dài 110,2km. Hiện nay, hợp phần tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đã hoàn thành khoảng 60–70% khối lượng thi công, trong đó, 64km đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục.

Theo kế hoạch, trong tháng 7/2017, nhà đầu tư sẽ tiến hành thi công hợp phần cao tốc của dự án. Dự kiến, tháng 5/2019 sẽ hoàn thành phần nền đường, tháng 11/2019 hoàn thành phần mặt đường và cuối tháng 12/2019, toàn bộ dự án sẽ được thông xe đưa vào khai thác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát xe vào Hà Nội ở cao tốc Pháp Vân. Ảnh: Trọng Đảng

Ùn tắc trong phân luồng, doanh nghiệp chịu thiệt

TP - Theo các chuyên gia, để khắc phục tình trạng ùn tắc trong cấp giấy nhận diện phương tiện vận tải lưu thông trong luồng xanh có mã QR (còn gọi là thẻ lưu thông luồng xanh) và việc xếp hàng ở các chốt không lặp lại, đã đến lúc chính quyền các địa phương, tỉnh, thành cần có trách nhiệm, thông báo sớm việc áp dụng Chỉ thị 16 để doanh nghiệp và tài xế có thời gian chuẩn bị, điều chỉnh lộ trình...
Theo Bộ Công Thương, hiện các địa phương đang áp dụng không thống nhất về các loại hàng hóa thiết yếu, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông

Bộ Công thương đề xuất thay 'hàng hóa thiết yếu' bằng hàng hóa 'cấm lưu thông'

TPO - Ngày 27/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông do cách hiểu của các địa phương và bộ ngành đang không thống nhất khiến doanh nghiệp sản xuất và việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn trong thời gian qua.