Khởi động lại dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Hạng mục mở rộng QL 1A đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn của dự án đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: Bảo An.
Hạng mục mở rộng QL 1A đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn của dự án đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: Bảo An.
TPO - Bộ GTVT cơ bản đã đồng thuận cho Cty  BOT Bắc Giang – Lạng Sơn tiếp tục thực hiện dự án vì các vướng mắc về vốn đã được khai thông.

Theo đó, bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn đẩy nhanh rà soát, hoàn thiện các thủ tục và tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng cho tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn từ tháng 6 năm 2017. Bộ GTVT cũng đề nghị hai địa phương phối hợp, hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong năm nay.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng bày tỏ mong muốn hai địa phương phối hợp với Cty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn và các đơn vị tư vấn, nhà thầu khác để đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công công trình và thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Trước đó, vào giữa tháng 3 vừa qua, Bộ GTVT có động thái đốc thúc quyết liệt dự án này. Thậm chí, Bộ GTVT xem xét khả năng chấm dứt hợp đồng với chủ đầu tư dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn do chậm tiến độ, thiếu vốn.

Theo báo cáo của Cty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, đến thời điểm này, tổng sản lượng thực hiện toàn dự án đã ước được 1.300 tỷ đồng. Đối với hợp phần tăng cường mặt đường QL1, liên danh BOT đã hoàn thành 110/110 km (100%) thảm bê tông nhựa lớp C19 (lớp áp chót của mặt đường - PV), hoàn thành 65/110 km (đạt 60%) lớp nhựa Polime (lớp cuối cùng, hoàn thiện mặt đường).

Với tuyến cao tốc (tổng chiều dài 63,4 km), Bộ GTVT đã thẩm định toàn bộ thiết kế kỹ thuật, đạt 100%. Công tác giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đã bàn giao 63,4/63,4 km cọc xác định ranh giới, đạt 100%; thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm 63,4/63,4 km đạt 100%, áp giá đền bù 60/63,4 km tuyến cao tốc, địa phương đã bàn giao 5,3/64,3 km (với tổng kinh phí giải ngân 68,2 tỷ đồng). Công tác rà phá bom mìn đã thực hiện xong trên toàn tuyến.

Về nguyên nhân của các nội dung vi phạm hợp đồng (chủ yếu chưa  thu xếp được vốn cho dự án ), đại diện Cty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn lý giải, do dự án triển khai trong giai đoạn Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ các nguồn vốn trung dài hạn và tín dụng đối với lĩnh vực BOT dẫn đến việc thu xếp nguồn vốn tín dụng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đại diện Cty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho hay liên danh nhà đầu tư đã đạt được hợp đồng tài trợ vốn cho dự án từ ngân hàng Vietinbank. Lễ ký dự kiến tổ chức vào ngày 31/5 tới.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có mục tiêu xây dựng 64 km cao tốc quy mô 4 làn xe, tăng cường 110 km mặt đường Quốc lộ 1 hiện hữu, với tổng mức đầu tư 12.188,3 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

TPO - Tại không ít chợ truyền thống hay siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách mặt hàng bán chạy, đắt khách. Lạ lùng loại 'nhân sâm biển' càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg. Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.