Cảnh sát Hong Kong bắn đạn hơi cay, bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình ở Hong Kong ngày 27/5 Ảnh: Reuters
Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình ở Hong Kong ngày 27/5 Ảnh: Reuters
TP - Các cuộc biểu tình mới nhất ở Hong Kong diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc đề xuất áp dụng luật pháp an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính này nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố trong thành phố.  

Hôm qua, cảnh sát Hong Kong phải bắn đạn cay để giải tán người biểu tình và bắt giữ khoảng 240 người, khi luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh đề xuất đã làm hồi sinh các cuộc biểu tình chống chính phủ ở đặc khu hành chính này.

Khi căng thẳng tăng vọt, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai xung quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong, ngăn chặn người biểu tình. Theo một điều trong dự thảo luật, hành vi không tôn trọng quốc ca Trung Quốc sẽ bị coi là tội hình sự.

Theo tường thuật của Reuters, đám đông thuộc nhiều lứa tuổi đã xuống đường, một số mặc đồ đen, một số mặc đồ công sở và một số giấu mặt dưới những chiếc ô mở,  cảnh gợi nhớ đến tình trạng bất ổn làm rung chuyển Hong Kong năm ngoái.

“Mặc dù sợ hãi trong lòng, nhưng anh cần phải lên tiếng”, Chang, 29 tuổi, một nhân viên bán hàng đi biểu tình với bộ đồ đen, khẩu trang, mũ bảo hiểm và kính bảo hộ trong ba lô, nói. Nhiều cửa hàng, ngân hàng và văn phòng đóng cửa sớm. Cảnh sát vây quanh hàng chục người, bắt họ ngồi trên vỉa hè và sau đó lục soát.

Các cuộc biểu tình mới nhất ở Hong Kong diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc đề xuất áp dụng luật pháp an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính này nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố trong thành phố.

Luật dự kiến cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc thiết lập cơ sở ở Hong Kong. Đề xuất này, được công bố tại Bắc Kinh tuần trước, đã gây ra tình trạng bất ổn trên đường phố ở quy mô lớn đầu tiên ở Hong Kong sau nhiều tháng. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Mỹ, Úc, Anh, Canada và một số nước khác đã bày tỏ mối quan ngại về luật mới, được coi là một bước ngoặt đối với thành phố vốn là thuộc địa của Anh nhưng được trả về cho Trung Quốc từ năm 1997 và là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Nhưng chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nói rằng, không có mối đe dọa nào đối với mức độ tự trị cao của thành phố này.

“Luật mới là để phục vụ sự ổn định lâu dài của Hong Kong và Trung Quốc, nó không ảnh hưởng đến tự do tụ tập và phát ngôn và nó cũng không ảnh hưởng đến vị thế của thành phố là một trung tâm tài chính”, Tổng thư ký Hong Kong Matthew Cheung nói với các phóng viên. “Bộ luật sẽ tạo ra một môi trường ổn định cho các doanh nghiệp”, ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, có nhiều mâu thuẫn với Bắc Kinh về thương mại và đại dịch COVID-19, nói hôm thứ Ba rằng, trong tuần này, Mỹ sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với chuyện dự luật ở Hong Kong.

Trung Quốc nói rằng, họ sẽ có biện pháp đối phó cần thiết đối với bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.