Cảnh báo nhập lợn từ Thái Lan, rồi xuất 'chui' qua Trung Quốc

Lãnh đạo Cục chăn nuôi cảnh báo có hiện tượng nhập lợn sống từ Thái Lan về rồi xuất qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá.
Lãnh đạo Cục chăn nuôi cảnh báo có hiện tượng nhập lợn sống từ Thái Lan về rồi xuất qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá.
TPO - Bộ NN&PTNT cho biết, chỉ nửa tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã nhập trên 53.000 con lợn thịt từ Thái Lan về phục vụ tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cảnh báo, có tình hiện tượng lợn nhập từ Thái được xuất chui qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu.

Theo Bộ NN&PTNT, từ 12/6/2020 đến hết năm 2020, Bộ đã cho phép thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ làm thực phẩm. Trong giai đoạn trên, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã nhập trên 450.000 con lợn thịt về giết mổ. 

Trong chỉ gần nửa tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập trên 53.000 con lợn thịt từ Thái Lan, chủ yếu qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). 

Ngoài ra, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia (với hơn 800 doanh nghiệp) được xuất khẩu thịt lợn vào nước ta.. 

Trong năm 2020, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 225 nghìn tấn thịt lợn các loại về phục vụ tiêu dùng trong nước (chủ yếu là từ Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha), tăng 260% so với năm 2019. 

Đặc biệt, chỉ trong 13 ngày đầu tiên trong năm 2021, Việt Nam0 nhập hơn 600 tấn thịt lợn các loại từ Nga, Ba Lan, Brazil, Canada. 

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cảnh báo, có tình trạng xuất lậu lợn sống, lợn mảnh sang Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá, trong đó có nguồn lợn nhập từ Thái Lan về với mục đích là cân đối cung-cầu trong nước. 

Theo ông Trọng, hiện giá thịt lợn hơi ở Trung Quốc cao gần gấp đôi so với Việt Nam. “Có nghi vấn doanh nghiệp nhập cả Thái nhập về rồi xuất đi Trung Quốc. Chúng ta phải kiểm soát được việc này mới chủ động được thực phẩm trong nước, cân đối được cung- cầu. Nếu cơ quan chức năng không can thiệp kịp thời, với giá Trung Quốc gần gấp đôi giá Việt Nam, bằng mọi cách thương lái tìm cách xuất lậu đi Trung Quốc”, ông Trọng cảnh báo. 

Về nguồn cung thịt lợn trong nước, lãnh đạo Cục chăn nuôi cho biết, năm 2020, tổng sản lượng thịt cả nước đạt trên 5,3 triệu tấn, trong đó có 3,48 triệu tấn thịt lợn. Đến hết tháng 12/2020, tổng đàn lợn cả nước đạt 27,3 triệu con, đạt gần 89% so với thời điểm trước khi có dịch tả lợn châu Phi. 

Theo ông Trọng, tại 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tổng đàn lợn thịt đạt 5,5 triệu con, tăng 170% so với khi chưa có dịch và tăng trên 160% so với đầu năm 2020. 

Đến nay có 16 tỉnh có tổng đàn lợn tăng trên 100% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, trong đó tăng mạnh nhất là Bình Phước tăng gần 170% (từ 800 nghìn con lên 1,3 triệu con)… 

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết, thời điểm cuối quý 3, đầu quý 4/2020 giá thịt lợn đã xuống ở mức xấp xỉ 70 nghìn đồng/kg, tuy nhiên gần đây giá đã tăng trở lại. “Qua tìm nắm tình hình tại địa phương, hiện giá lợn hơi xuất tại chuồng chỉ 78-82 nghìn đồng/kg, còn qua các thương lái, đại lý sẽ tăng lên vài giá”, ông Trọng nói.

Ông Trọng cho rằng, thông thường, từ tháng 12 đến 25/12 (âm lịch), nhu cầu thịt lợn cho chế biến tăng lên, nên giá tăng với mức bình quân 10-15% so với ngày thường. Tuy nhiên, chắc chắn giá thịt lợn sẽ không tăng quá đột biến như Tết năm trước.

Theo ông Trọng, trong quý 2/2020, giá lợn giống có thời điểm lên tới 2,5-3 triệu đồng/con. Rất nhiều người nuôi vào đàn trong giai đoạn này, nên giá thành lên tới 70 nghìn đồng/kg. “Như vậy, như giá lợn hơi bán hiện nay cũng đảm bảo ở mức hài hoà, giữa ở cả 3 khâu là giống, chăn nuôi và người tiêu dùng”, ông Trọng nói.

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.