Cảnh báo không kích vang lên ở Kiev trước cuộc họp EU - Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cảnh báo không kích đã vang lên ở Kiev và trên khắp Ukraine vào sáng thứ Sáu (3/2) khi hội nghị của Liên minh châu Âu (EU) và các nhà lãnh đạo Ukraine chuẩn bị diễn ra tại thủ đô nước này.

Đài truyền hình địa phương Suspilne cho biết cảnh báo không kích kéo dài gần hai giờ. Hiện chưa có thông tin về khả năng xảy ra các cuộc tấn công tên lửa mới sau cảnh báo không kích.

Sự cố xảy ra trước khi một hội nghị giữa EU và Ukraine chuẩn bị diễn ra ở Kiev.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đến Kiev bằng tàu hỏa vào thứ Năm (2/2), trong một chuyến đi mang tính biểu tượng để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine khi chiến dịch quân sự của Nga chuẩn bị cán mốc một năm vào ngày 24/2.

Cuộc họp ngày 3/2 được tổ chức nhằm thảo luận về các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga và triển vọng gia nhập EU của Ukraine.

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ quyết tâm của mình. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các bạn từng bước trên hành trình gia nhập EU", ông Charles Michel viết trên Twitter vào sáng thứ Sáu, đăng kèm bức ảnh ông đứng trên quảng trường trung tâm Kiev.

Cảnh báo không kích vang lên ở Kiev trước cuộc họp EU - Ukraine ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ở Kiev. Ảnh: Twitter

Tổng thống Volodymyr Zelensky đang kêu gọi Liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt quyết liệt hơn đối với Nga, đồng thời tạo điều kiện để Ukraine có thể sớm trở thành thành viên EU.

"EU sẽ hỗ trợ Ukraine và người dân Ukraine chống lại chiến dịch đang diễn ra của Nga trong thời gian lâu nhất có thể", trích dự thảo tuyên bố chung của ông Zelensky, ông Michel và bà Von der Leyen.

Cảnh báo không kích vang lên ở Kiev trước cuộc họp EU - Ukraine ảnh 2

Cuộc họp giữa các quan chức Ukraine và EU ngày 2/2. Ảnh: Reuters

Tuy thể hiện sự ủng hộ với Ukraine, nhưng EU vẫn từ chối thông qua một lộ trình nhanh chóng để đưa Ukraine trở thành thành viên khối.

Các quan chức EU đã liệt kê nhiều yêu cầu đối với Ukraine, từ sự ổn định chính trị và kinh tế đến việc áp dụng các luật khác nhau của EU. Quá trình này có thể mất nhiều năm.

Ukraine đã đăng ký gia nhập EU ngay sau khi xung đột bùng phát, và vào tháng 6 năm ngoái đã được trao tư cách ứng cử viên chính thức của EU.

Theo Reuters, The Guardian
MỚI - NÓNG