Căng với Bắc Kinh, Đài Loan tìm mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa AGM-158 JASSM của hãng Lockheed Martin
Tên lửa AGM-158 JASSM của hãng Lockheed Martin
TPO - Đài Loan (Trung Quốc) đang tìm mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ để củng cố lực lượng, trong bối cảnh Trung Quốc đại lục gia tăng sức ép.

Dù Đài Loan (Trung Quốc) đang tự phát triển tên lửa tầm xa nội địa để có thể tấn công sâu vào Trung Quốc đại lục nếu chiến tranh xảy ra, nhưng chính quyền hòn đảo vẫn muốn mua các vũ khí tiên tiến từ Mỹ.

Khi được hỏi trước cơ quan lập pháp về hệ thống vũ khí nào của Mỹ mà Đài Loan (Trung Quốc) đang muốn mua, ông Lee Shih-chiang, người đứng đầu bộ phận hoạch định chiến lược thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc), cho biết đó là hệ thống AGM-158 của hãng Lockheed Martin.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và chưa bao giờ bác bỏ khả năng đưa hòn đảo về dưới quyền kiểm soát.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm cách mua. Các kênh trao đổi vẫn diễn ra suôn sẻ và bình thường”, ông Lee nói.

Quan chức này không nói cụ thể.

Tên lửa AGM-158 JASSM có tầm xa gần 1.000km, tuỳ thuộc vào từng mẫu, được gắn vào các dòng máy bay chiến đấu như F-16, loại mà không quân Đài Loan đang sử dụng.

Lockheed Martin nói rằng loại tên lửa này được thiết kế để phá huỷ các mục tiêu được phòng thủ tốt, cố định hoặc có thể di chuyển được. Chúng có thể được phóng từ khoảng cách đủ xa để máy bay phóng loại tên lửa này tránh được hệ thống phòng không của kẻ thù.

Bắc Kinh gần đây gia tăng các hoạt động quân sự gần Đài Loan (Trung Quốc) để gây sức ép với Đài Bắc và thử thách Mỹ.

Các lực lượng vũ trang Đài Loan (Trung Quốc) đang triển khai chương trình hiện đại hoá để đạt được năng lực răn đe hiệu quả, bao gồm khả năng tấn công những căn cứ nằm xa bờ của Trung Quốc (Trung Quốc) trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển “năng lực răn đe không đối xứng”, sử dụng các hệ thống di động để khó bị tìm thấy và tiêu diệt cũng như tấn công những mục tiêu cách xa Đài Loan.

Washington, nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan (Trung Quốc), đang muốn tạo nên một đối trọng quân sự với Trung Quốc, dựa trên kế hoạch mà Lầu Năm góc gọi là “Pháo đài Đài Loan”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.