Căng với Bắc Kinh, Đài Loan tìm mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa AGM-158 JASSM của hãng Lockheed Martin
Tên lửa AGM-158 JASSM của hãng Lockheed Martin
TPO - Đài Loan (Trung Quốc) đang tìm mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ để củng cố lực lượng, trong bối cảnh Trung Quốc đại lục gia tăng sức ép.

Dù Đài Loan (Trung Quốc) đang tự phát triển tên lửa tầm xa nội địa để có thể tấn công sâu vào Trung Quốc đại lục nếu chiến tranh xảy ra, nhưng chính quyền hòn đảo vẫn muốn mua các vũ khí tiên tiến từ Mỹ.

Khi được hỏi trước cơ quan lập pháp về hệ thống vũ khí nào của Mỹ mà Đài Loan (Trung Quốc) đang muốn mua, ông Lee Shih-chiang, người đứng đầu bộ phận hoạch định chiến lược thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc), cho biết đó là hệ thống AGM-158 của hãng Lockheed Martin.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và chưa bao giờ bác bỏ khả năng đưa hòn đảo về dưới quyền kiểm soát.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm cách mua. Các kênh trao đổi vẫn diễn ra suôn sẻ và bình thường”, ông Lee nói.

Quan chức này không nói cụ thể.

Tên lửa AGM-158 JASSM có tầm xa gần 1.000km, tuỳ thuộc vào từng mẫu, được gắn vào các dòng máy bay chiến đấu như F-16, loại mà không quân Đài Loan đang sử dụng.

Lockheed Martin nói rằng loại tên lửa này được thiết kế để phá huỷ các mục tiêu được phòng thủ tốt, cố định hoặc có thể di chuyển được. Chúng có thể được phóng từ khoảng cách đủ xa để máy bay phóng loại tên lửa này tránh được hệ thống phòng không của kẻ thù.

Bắc Kinh gần đây gia tăng các hoạt động quân sự gần Đài Loan (Trung Quốc) để gây sức ép với Đài Bắc và thử thách Mỹ.

Các lực lượng vũ trang Đài Loan (Trung Quốc) đang triển khai chương trình hiện đại hoá để đạt được năng lực răn đe hiệu quả, bao gồm khả năng tấn công những căn cứ nằm xa bờ của Trung Quốc (Trung Quốc) trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển “năng lực răn đe không đối xứng”, sử dụng các hệ thống di động để khó bị tìm thấy và tiêu diệt cũng như tấn công những mục tiêu cách xa Đài Loan.

Washington, nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan (Trung Quốc), đang muốn tạo nên một đối trọng quân sự với Trung Quốc, dựa trên kế hoạch mà Lầu Năm góc gọi là “Pháo đài Đài Loan”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.
Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T
Mở chợ kích cầu du lịch
TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Chiều 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã trao các Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với các đồng chí: Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lương Đình Hồng, Chính ủy Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng).