Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới khi Bắc Kinh tăng sức ép

0:00 / 0:00
0:00
Con tàu đổ bộ vừa được Đài Loan ra mắt. (Ảnh: AP)
Con tàu đổ bộ vừa được Đài Loan ra mắt. (Ảnh: AP)
Đài Loan (Trung Quốc) ra mắt loại tàu tấn công đổ bộ mới, trong bối cảnh hòn đảo này đang chịu sức ép quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc đại lục.

Con tàu nặng 10.600 tấn được đặt tên theo núi Ngọc Sơn của Đài Loan (Trung Quốc). Đây là môt phần trong chương trình tham vọng của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhằm hiện đại hoá các lực lượng vũ trang để đối phó với áp lực từ Bắc Kinh.

Con tàu do công ty CSBC Đài Loan chế tạo sẽ được đưa vào sử dụng từ năm sau. Nó được trang bị hệ thống pháo để chống lại các mục tiêu trên mặt đất và trên không, được trang bị tên lửa phòng không và hệ thống Phalanx.

Dự lễ đặt tên con tàu tại thành phố cảng Cao Hùng, bà Thái nói rằng phương tiện này là dấu mốc đối với các kế hoạch chế tạo tàu chiến nội địa của hòn đảo.

“Tôi tin rằng con tàu này sẽ tăng cường khả năng của hải quân trong việc thực thi nhiệm vụ và củng cố năng lực phòng thủ của chúng ta”, bà Thái nói.

Chủ tịch CSBC Cheng Wen-lung nói rằng tàu tấn công đổ bộ này sẽ thực hiện nhiệm vụ đổ bộ, vận chuyển quân tiếp viện và chiến đấu để chống lại các đảo xa bờ nếu chiến tranh xảy ra.

Ông này cũng cho biết con tàu có lớp vỏ tàng hình và lớp bảo vệ xung điện. “Có thể thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến trường trên biển trong thời gian dài”, ông Cheng nói thêm.

Dù không quân Đài Loan (Trung Quốc) đang sử dụng nhiều phương tiện lớn như hệ thống F-16 mới được nâng cấp, nhưng trọng tâm mới của bà Thái là phát triển hải quân, với các tàu ngầm đang được sản xuất và hạm đội tàu hộ tống tàng hình được đưa vào sử dụng từ năm ngoái.

Tàu tàng hình lớp Tuo Chiang được mệnh danh là “sát thủ diệt diệt hàng không mẫu hạm” của Đài Loan (Trung Quốc) vì được trang bị các tên lửa chống hạm. Nó cũng có thể mang các tên lửa phòng không Sky Sword.

Bà Thái đang nỗ lực phát triển ngành công nghiệp chế tạo vũ khí nội địa để nâng cao năng lực tự cung tự cấp.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG