Căng thẳng với Trung Quốc, lãnh đạo Mỹ - Nhật sắp gặp thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến có một cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 20/9, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Japan Times dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 10/9.
Căng thẳng với Trung Quốc, lãnh đạo Mỹ - Nhật sắp gặp thượng đỉnh ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishi phát biểu khi đứng cạnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhân dịp thượng đỉnh G7 hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, cuộc gặp có thể diễn ra ngắn gọn vì ông Biden lên lịch đến London để dự quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II.

Bên cạnh vấn đề hợp tác đối phó với Nga, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận sâu hơn về môi trường an ninh khu vực quanh Nhật Bản, bao gồm vấn đề Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) và khả năng Triều Tiên sắp nối lại hoạt động thử hạt nhân.

Ông Kishida cũng sẽ tìm kiếm hợp tác của Washington để tổ chức thượng đỉnh G7 tại Hiroshima trong năm tới. Địa điểm này là nơi hứng một quả bom hạt nhân của Mỹ trong những ngày cuối cùng của Thế chiến 2, vào tháng 8/1945.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản kể từ khi họ cùng dự thượng đỉnh G7 ở Đức hồi tháng 6. Hai nhà lãnh đạo còn có cuộc gặp ba bên với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bên lề thượng đỉnh NATO ở Madrid 2 ngày sau đó.

Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở khu vực eo biển Đài Loan từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Bắc (Trung Quốc) đầu tháng 8. Tình hình trở nên căng thẳng hơn sau khi Mỹ tiếp tục đưa 2 tàu chiến qua eo biển nhạy cảm này vào ngày 28/8.

Bên cạnh đó, hiện vẫn có nỗi lo rằng Triều Tiên có thể đã hoàn tất chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7. Bình Nhưỡng cũng vừa thông qua luật mới về tấn công hạt nhân phủ đầu và ngăn chặn những cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG