Canada tiết lộ mẩu giấy chép tay của cảnh sát về Giám đốc Huawei

Bà Mạnh Vãn Châu xuất hiện tại tòa án tối cao Vancouver ngày 30/9.
Bà Mạnh Vãn Châu xuất hiện tại tòa án tối cao Vancouver ngày 30/9.
TPO - Các tài liệu viết tay của một trung sỹ cảnh sát Canada vừa được tiết lộ cho thấy, cảnh sát nước này đã vô cùng quan ngại rằng bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei có thể bỏ trốn vào lãnh sự quán Trung Quốc và tẩu thoát bằng máy bay cá nhân ở thời điểm bà bị bắt tại sân bay hồi tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù nội dung chính xác của văn bản viết tay không được tiết lộ, nhưng mẩu giấy viết tay của trung sỹ cảnh sát cho thấy rằng, cảnh sát Canada sẽ không làm được gì nếu bà Mạnh chạy được vào lãnh sự quán của Trung Quốc khi được bảo lãnh tại ngoại.

Canada tiết lộ mẩu giấy chép tay của cảnh sát về Giám đốc Huawei ảnh 1 Những mẩu giấy viết tay của trung sỹ Lea vừa được chính quyền Canada tiết lộ.
Mẩu giấy này được viết vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver và gây căng thẳng Mỹ - Trung bên cạnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Lúc đó, phiên điều trần tại ngoại của bà Mạnh đang diễn ra tại Tòa án tối cao British Columbia và sau đó 8 ngày, bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại sau khi nộp khoản tiền 10 triệu đô la Canada ( tương đương 7,6 triệu USD).

Những mẩu giấy viết tay này vừa được các luật sư của chính quyền Canada đưa ra trong phiên tòa xét xử về việc liệu bà Mạnh có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. 

Trong một mẩu giấy viết tay, trung sỹ Lea viết: “ Liệu RCMP hay CBSA có thể làm gì nếu bà ấy đi vào lãnh sự quán Trung Quốc, rồi ra sân bay tư nhân? Nếu không có bằng chứng, nếu bà ấy trốn, chúng ta không thể làm gì cả”.

Những mẩu giấy viết tay của trung sỹ Lea, hiện đã về hưu, nằm trong số nhiều tài liệu được trao cho các luật sư của bà Mạnh cùng với hơn một ngàn trang viết tiết lộ về vụ bắt giữ này. 

Hiện nay các luật sư của bà Mạnh đang theo đuổi một phiên điều trần, dự kiến sẽ kéo dài tới cuối tuần này cùng với  phiên điều trần về việc dẫn độ sang Mỹ sẽ được bắt đầu từ tháng 1 dến  tháng 10 hoặc 11 năm 2020. 

Họ hy vọng rằng, những tài liệu mới tiết lộ này sẽ hỗ trợ hộ trong khiếu nại rằng thân chủ của họ, bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập tập doàn Huawei, là nạn nhân của một quá trình bị lạm dụng khi bà bị thẩm vấn bởi các quan chức CBSA, những người đóng vai trò như các nhà điều tra nhân danh FBI của Mỹ.

Mỹ muốn bà Mạnh phải đối diện với việc xét xử tội đánh lừa ngân hàng HSBC trong các giao dịch ngân hàng giao dịch giữa doanh nghiệp Huawei với Iran.

Bà Mạnh Vãn Châu hiện đang sống tại một trong hai ngôi biệt thự riêng của bà tại Vancouver. Hiện bà đang nằm dưới sự giám sát của một đội ngũ an ninh riêng dưới sự chỉ định tòa án để đề phòng bà trốn thoát

Bà được phép di chuyển tự do hầu hết khu vực  British Columbia  và các khu vực lân cận nhưng phải đeo vòng định vị GPS ở mắt cá chân để đề phòng bỏ trốn. Ngoài ra, bà bị cấm ra vào các sân bay quốc tế của thành phố này.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm