Trung Quốc cảm ơn Malaysia ủng hộ Huawei

Đại sứ Trung Quốc Bai Tian trong một dịp gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir MohamadẢnh: Star
Đại sứ Trung Quốc Bai Tian trong một dịp gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir MohamadẢnh: Star
TP - Sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad nói Malaysia sẽ vẫn sử dụng công nghệ của Huawei, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia đã viết một lá thư dài ca ngợi quan hệ hữu nghị 45 năm giữa 2 nước.

Trong thức thư dài 7 trang có tựa đề: “Tình hữu nghị vĩnh viễn Trung Quốc - Malaysia”, Đại sứ Bai Tian đã ôn lại lịch sử quan hệ ngoại giao 2 nước.

“Trong 45 năm qua, quan hệ Trung Quốc - Malaysia đã vượt qua nhiều thăng trầm trong nước và quốc tế, phát triển từ một cây non hữu nghị nhỏ bé thành một đại thụ, và những trái ngọt của nó đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước”, báo Star Online dẫn lời ông Bai Tian viết trong thư.

“Nếu so sánh tình hữu nghị Trung Quốc - Malaysia với một cái cây, thì sự tin tưởng chính trị lẫn nhau sẽ là mảnh đất màu mỡ cho cái cây đó”, Đại sứ Trung Quốc ví von.

Hôm 31/3, báo Nhật Bản Nikkei Asian Review dẫn lời Thủ tướng Malaysia nói rằng trong khi các nước như Nhật Bản hay Úc xa lánh thiết bị của Huawei khi hãng này chuẩn bị ra mắt mạng 5G, Malaysia vẫn không có ý định cấm cửa tập đoàn Trung Quốc này.

“Chúng tôi sẽ tận dụng công nghệ của họ càng nhiều càng tốt”, Thủ tướng Mahathir nói. Ông cũng cho rằng hãng này đã đạt được bước tiến lớn so với công nghệ của Mỹ. Trong bài phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á ở Tokyo, nhà lãnh đạo Malaysia thừa nhận đang có những lo ngại về an ninh, nhưng điều đó không cản trở Malaysia sử dụng thiết bị Huawei. “Vâng, có thể có chuyện do thám. Nhưng chính xác là có gì ở Malaysia để do thám? Chúng tôi là một cuốn sách mở”, ông nói.

Phát biểu của Thủ tướng Malaysia gây chú ý trong bối cảnh Huawei đang đối mặt với các cáo buộc do thám và bị Mỹ cấm cửa.

Thủ tướng Mahathir cũng cảnh báo về mâu thuẫn nóng bỏng giữa Bắc Kinh và Washington có thể ảnh hưởng đến tình hình biển Đông. Gần đây, Mỹ và các đồng minh đang tích cực thực hiện các hoạt động nhằm thách thức đòi hỏi chủ quyền thái quá và hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên khu vực tranh chấp. Thủ tướng Malaysia kêu gọi các bên bình tĩnh, cảnh báo rằng sự cố nhỏ cũng có thể dễ dàng leo thang thành bạo lực.

Một diễn biến khác: trong chuyến thăm Đức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói rằng Mỹ sẽ chỉ cho các đối tác quốc tế về những rủi ro từ mạng không dây 5G sử dụng công nghệ của Huawei, nhưng các đồng minh sẽ tự quyết định có mua thiết bị của hãng này hay không.

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas tại Berlin, ông Pompeo cảnh báo Mỹ có thể phải giữ kín dữ liệu về công dân hoặc về an ninh quốc gia nếu không đủ tin tưởng vào các mạng internet mà Đức sử dụng. “Họ sẽ tự đưa ra quyết định, nhưng chúng tôi sẽ nói công khai với họ về các rủi ro...và trong trường hợp Huawei, sẽ không thể giảm nhẹ rủi ro ở bất kỳ đâu trong mạng 5G”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm