Liệu Anh có nghe Mỹ cấm Huawei ?

Số phận của Huawei cũng sẽ được định đoạt bởi tân thủ tướng Anh. Ảnh:The Guardian
Số phận của Huawei cũng sẽ được định đoạt bởi tân thủ tướng Anh. Ảnh:The Guardian
TPO - Đại sứ Trung Quốc tại London đã cảnh báo với chính phủ Anh rằng, nếu Huawei bị cấm phát triển mạng 5G tại Anh, hành động này sẽ tổn hại tới quan hệ thương mại và đầu tư của Trung Quốc với Anh. 

Cảnh báo này được đưa ra sau khi quốc hội Anh có phiên tranh luận nảy lửa về việc có nên cấm Huawei hay không và quyết định cuối cùng sẽ do thủ tướng mới đưa ra.

Đại sứ Lưu Hiểu Minh nói với BBC: “Hành động này sẽ gửi tới một thông điệp xấu không chỉ tới Huawei mà còn cả các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Ông cũng cho biết thêm, việc cấm Huawei có thể sẽ dẫn tới những hậu quả xấu không chỉ trên lĩnh vực thương mại, mà trên cả lĩnh vực đầu tư.

Liệu Anh có theo Mỹ cấm Huawei ?

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh do Thủ tướng Anh Theresa May làm chủ tịch đã có cuộc thảo luận với Huawei hồi tháng 4 và một quyết định được đưa ra về việc cấm Huawei tham gia vào tất cả các bộ phận cốt lõi của mạng 5G, nhưng cho nó được quyền tiếp cận hạn chế với các bộ phận không cốt lõi.

Theo các nguồn tin, quyết định cuối cùng sẽ được nội các Anh gồm các bộ trưởng cao cấp dự kiến sẽ được đưa ra trong vài tuần nữa, tuy nhiên việc bà May tuyên bố từ chức thủ tướng  đã khiến cho tiến trình này bị ngừng trệ. Bà May dự kiến sẽ rời khỏi văn phòng thủ tướng vào cuối tháng 7.

Trước đó, theo CNBC, ngày 10/6 vừa qua, vấn đề Huawei một lần nữa lại nóng lên tại cuộc điều trần của các nhà lập pháp Anh về vai trò của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc này trong việc xây dựng mạng lưới 5G khắp nước Anh.

Tại phiên điều trần tại Hạ viện, ông John Suffork, nhân viên an ninh mạng toàn cầu của Huawei đã biện hộ công ty này là hoàn toàn độc lập, không bị sức ép phải cung cấp các thông tin từ hệ thống điện thoại di động cho chính quyền Trung Quốc.

Hiện nay Anh vẫn đang tranh cãi về việc có nên cho phép Huawei cung ứng phần mềm và các thiết bị cho hệ thống 5G hay không. Mạng lưới không dây 5G hứa hẹn sẽ cung cấp dịch vụ siêu nhanh và có triển vọng các ngành công nghiệp chuyển đổi  từ xe không người lái tới chăm sóc y tế.

Nước Anh đang nóng với các cuộc chạy đua vào ghế thủ tướng Anh, người sẽ quyết định phong tỏa Huawei hay không. Ông Matt Hancock, Bộ trưởng Y tế, ứng cử viên thủ tướng Anh , là người có chủ trương chống lại việc loại trừ Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông của Anh trước áp lực của ông Trump.

Ông Hancock cho rằng, thay vì cấm, chính phủ hãy tạo ra một đối thủ tại Anh để cạnh tranh với Huawei. Các ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Anh hiện cũng đang bị chia rẽ về vấn đề này. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt, ứng cử viên thủ tướng, cho biết họ đang lắng nghe cảnh báo của ông Trump trong chuyến thăm Anh vừa qua.

Các nhà khai thác tại Anh cũng luôn phản đối bất kỳ hạn chế nào đối với việc cung cấp thiết bị của Huawei bởi lẽ chúng thường được cải tiến và tiết kiệm chi phí hơn so với các lựa chọn khác. Họ cũng cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy nó không an toàn.

Hiện tất cả bốn nhà khai thác mạng hàng đầu của Anh đều có kế hoạch sử dụng thiết bị Huawei trong cơ sở hạ tầng 5G của họ, mặc dù không phải trong lớp lõi.

Theo ước tính, bất kỳ hạn chế nào có thể đối với Huawei tại Anh có thể dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình triển khai mạng lưới 5G và thiệt hại hàng tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Anh.

 
Theo Reuters, Telegraph, CNN
MỚI - NÓNG
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
TPO - Lực bán cạn kiệt, bên mua thận trọng, phiên giao dịch đầu tuần khá ảm đạm. Thanh khoản tiếp tục giảm, thị trường thiếu vắng động lực dẫn dắt. Nhóm xây dựng "toả sáng" nhờ đầu tư công, tuy nhiên, đóng góp đến thị trường chung không lớn.