Ông Putin: Mỹ tấn công Huawei nhằm cản bước tiến của Trung Quốc

Ông Putin tham gia cuộc hỏi-đáp trực tiếp. Ảnh: Sputnik
Ông Putin tham gia cuộc hỏi-đáp trực tiếp. Ảnh: Sputnik
TPO - Ngày 20/6, cuộc hỏi-đáp trực tiếp thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra tại thủ đô Moscow với nhiều vấn đề đáng chú ý, bao gồm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, vấn đề Syria hay xung đột Mỹ-Iran.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

“Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào ‘gã khổng lồ’ công nghệ Huawei là một phần chính sách nhằm ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc, vì Trung Quốc là đối thủ của Mỹ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc hỏi-đáp thường niên diễn ra ngày 20/6.

“Cuộc tấn công nhằm vào Huawei đến từ đâu, và lí do đằng sau nó là gì? Rõ ràng lí do duy nhất của cuộc chiến này là ngăn chặn việc Trung Quốc trở thành đối thủ toàn cầu của một cường quốc khác – Mỹ”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin: Mỹ tấn công Huawei nhằm cản bước tiến của Trung Quốc ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Vấn đề Syria

Trong phiên hỏi-đáp, một nhà báo hỏi ông Putin rằng liệu Nga có thỏa thuận với Mỹ về Syria không, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này bắt đầu hồi phục sau nhiều năm chiến tranh khốc liệt.

“Ý bạn khi nói đến ‘thỏa thuận’ là gì? Không. Chúng tôi không bán đứng đồng minh của mình, không từ bỏ lợi ích hay nguyên tắc của mình, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng Moscow sẵn sàng đàm phán về vấn đề Syria với các bên liên quan.

“Liệu có thể làm được điều đó không? Tôi tin là có thể, miễn là các bên có thiện chí.”

Ông Putin: Mỹ tấn công Huawei nhằm cản bước tiến của Trung Quốc ảnh 2 Trường quay nơi diễn ra cuộc hỏi-đáp. Ảnh: Sputnik

Vấn đề Iran

"Việc Mỹ sử dụng biện pháp quân sự chống lại Iran sẽ tạo ra một thảm họa, ít nhất là đối với khu vực, bởi nó sẽ kích động bạo lực và có thể làm tăng số người tị nạn từ khu vực này", ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Iran là một quốc gia Hồi giáo, và những người Hồi giáo có thể làm tất cả đểu bảo vệ mình và đất nước của mình.

Quan hệ Nga-châu Âu

“Chính sách của phương Tây đối với Nga khó có thể thay đổi”, ông Putin nói. "Ngay cả khi Moscow gạt lợi ích của chính quốc gia mình sang một bên. Có thể sẽ có một số tín hiệu tốt, nhưng về cơ bản nó sẽ không thay đổi.”

Khi được hỏi liệu Moscow có thể hưởng lợi sau khi hòa giải với phương Tây hay không, Tổng thống Nga nhấn mạnh: Nga không có và không muốn có bất đồng với bất kỳ quốc gia nào.

Cũng theo ông Putin, các hạn chế về kinh tế của phương Tây đã tước đi của nền kinh tế Nga 50 tỷ đô la, nhưng Liên minh châu Âu mới là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề với 240 tỷ đô la bị hao hụt kể từ năm 2014.

Nhiều quốc gia khác cũng phải chịu tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt chống Nga, ông Putin nói. Mỹ đã mất 17 tỷ USD do các lệnh trừng phạt, trong khi Nhật Bản mất 27 tỷ USD.

Ông Putin: Mỹ tấn công Huawei nhằm cản bước tiến của Trung Quốc ảnh 3 Ảnh: Sputnik

Bị tấn công mạng

Theo Sputnik, trong quá trình diễn ra chương trình hỏi-đáp, trung tâm cuộc gọi đã phải hứng chịu 2 cuộc tấn công mạng lớn từ nước ngoài. Tuy nhiên, các cuộc tấn công bị đẩy lùi một cách nhanh chóng.

Ông Putin: Mỹ tấn công Huawei nhằm cản bước tiến của Trung Quốc ảnh 4 Khán giả Nga theo dõi cuộc hỏi-đáp của ông Putin. Ảnh: Sputnik

Các phát ngôn đáng chú ý

Tổng thống Putin cho biết ông sẵn sàng tham gia đối thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để thảo luận về lĩnh vực kiểm soát vũ khí và quan hệ kinh tế song phương.

Trả lời câu hỏi liệu ông có phải là... người ngoài hành tinh hay không, Tổng thống Nga nói "Không", và nhấn mạnh rằng ông có đủ bằng chứng, các con ông có thể là nhân chứng để chứng minh điều này.

Hơn 1 triệu câu hỏi

Theo thông tin được công bố bởi kênh Rossiya-24, có tới hơn 1 triệu câu hỏi đã được người dân Nga gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trước phiên hỏi-đáp.

Hơn một nửa số câu hỏi này được gửi qua tin nhắn. Số câu hỏi còn lại được gửi qua tin nhắn SMS, qua ứng dụng di động, qua website và qua mạng xã hội.

Đây là cuộc hỏi-đáp lần thứ 17 của ông Putin. Sự kiện này được tổ chức lần đầu vào cuối năm 2001. Kể từ đó đến nay, sự kiện được tổ chức thường niên, trừ năm 2004 và 2012.

Năm ngoái, cuộc hỏi-đáp được tổ chức vào ngày 7/6, kéo dài hơnn 4 tiếng. Tổng thống Putin nhận được 2,5 triệu câu hỏi và trả lời được 79 câu.

Theo Theo Tass, RT, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm