Canada câu kết với FBI 'lừa' Giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu?

Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.
Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.
TPO - Tại phiên điều trần mới đây tại tòa án liên bang Ottawa, các luật sư của Giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu đã đề nghị công bố các tài liệu tình báo của Canada. Họ cho rằng những tài liệu này sẽ tiết lộ một âm mưu giữa FBI và Canada nhằm “lừa” khách hàng của họ.

Bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt vào tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ khi bà dừng chân ở Vancouver. Bà bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và đang phải đấu tranh với việc dẫn độ về Mỹ.

 Trong suốt phiên điều trần trực tuyến tại tòa án liên bang Ottawa ngày 27/7, các luật sư của bà Mạnh đã đề nghị công bố toàn bộ các tài liệu trước và sau vụ bắt giữ này. Trước đó,các tài liệu phiên bản sửa đổi đã được công bố.

Các luật sư cho rằng tài liệu này sẽ cung cấp bằng chứng về âm mưu giữa giới chức Mỹ và Canada.

Ông Scott Fenton, một trong số các luật sư của bà Mạnh cho biết vào ngày 27/7, rằng khách hàng của ông đã bị thẩm vấn ba tiếng đồng hồ tại cơ quan hải quan Canada ở sân bay Vancouver mà không hề biết rằng bà bị cáo buộc vì điều gì trước khi bị bắt giữ chính thức. 

Ông cho rằng, điều này đã vi phạm nhân quyền của bà Mạnh và dề nghị phải chấm dứt quá trình dẫn độ.

Ông nói: “Bà ấy chưa bao giờ được nói về lý do bị bắt giữ. Thực tế, bà Mạnh đã bị lừa gạt”.

Luật sư Canada Robert Frater đã phản đối biện hộ này cũng như phủ nhận có bất kỳ âm mưu nào thông đồng với FBI.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Guinea, đại tá Mamady Doumbouya

Đại tá đảo chính

TP - Tuần rồi Guinea, quốc gia sản xuất bauxite thứ nhì thế giới, nhích một bước không đáng kể sau vụ đảo chính mà cái đáng kể là nhân vật cầm đầu. Viên đại tá, làm cuộc binh biến đầu tháng 9, làm thinh trước tối hậu thư hôm 16/9 của 15 nhà lãnh đạo vùng Tây Phi. Nhân vật hầu như vô danh đã làm những việc hiếm có.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."