Vì sao Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại?

Bà Mạnh Vãn Châu (ngoài cùng bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/12.Ảnh minh họa
Bà Mạnh Vãn Châu (ngoài cùng bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/12.Ảnh minh họa
TPO - Sau nhiều ngày cân nhắc, ngày 11/12 (theo giờ địa phương), một tòa án ở Canada đã chấp thuận cho Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Ban đầu, nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đề xuất sẽ nộp khoản tiền bảo lãnh hơn 15 triệu đô la Canada (tương đương khoảng 11 triệu USD), gồm hai căn nhà tại Vancouver trị giá khoảng 14 triệu đô la Canada cùng 1 triệu đô la Canada tiền mặt. Tuy nhiên, các thẩm phán không chấp nhận vì lo sợ bà Mạnh sẽ bỏ trốn nếu được tại ngoại.

Để bảo đảm bà Mạnh Vãn Châu không bỏ trốn nếu được bảo lãnh tại ngoại, đội ngũ luật sư của bà đã đề xuất chi trả toàn bộ tiền thuê lính gác 24/24 và các thiết bị an ninh theo dõi bà Mạnh. Nhóm an ninh này có quyền bắt giữ bà Mạnh nếu bà cố tình chạy trốn. Nhóm luật sư của bà đã cam kết với thẩm phán tại phiên điều trần ngày 10/12. 

Phiên điều trần đã phải kéo dài sang ngày 11/12 để các công tố viên xác định ai là người bảo lãnh đáng tin cậy. Luật sư của bà Mạnh cũng gợi ý chồng của bà Mạnh sẽ là người bảo lãnh.

Cuối cùng, bên cạnh lý do bị huyết áp cao, nhóm luật sư của bà Mạnh đã thuyết phục trước tòa rằng, bà Mạnh Vãn Châu sẽ không thể bỏ trốn vì đó còn là danh dự và thể diện của đất nước Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ đang tìm mọi cách để dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ xét xử các cáo buộc về lừa đảo có liên quan tới việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Nếu bị xét xử tại Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu có thể đối mặt với mức án tối đa là 30 năm tù giam.

Trong đề nghị dẫn độ đề ngày 3/12, chính quyền Mỹ đã cảnh báo rằng, nếu bà Mạnh Vãn Châu được thả tự do, bà ta sẽ có thể bỏ trốn về Trung Quốc, nơi Mỹ không thể thực hiện lệnh dẫn độ. 

Đề nghị cũng nêu rõ, với khối tài sản khổng lồ của cha bà để lại (khoảng 3,2 tỷ USD), bà Mạnh có thể bỏ trốn để tránh bị Mỹ truy tố.

Theo tài liệu của chính phủ Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu cũng có khả năng bỏ trốn bằng đường hàng không vì bà sở hữu rất nhiều hộ chiếu và visa. Trong vòng 11 năm qua, bà Mạnh Vãn Châu sở hữu không dưới 7 hộ chiếu, trong đó có 4 hộ chiếu Trung Quốc đại lục và 3 hộ chiếu của đặc khu hành chính Hồng Kông.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.