Vì sao Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại?

Bà Mạnh Vãn Châu (ngoài cùng bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/12.Ảnh minh họa
Bà Mạnh Vãn Châu (ngoài cùng bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/12.Ảnh minh họa
TPO - Sau nhiều ngày cân nhắc, ngày 11/12 (theo giờ địa phương), một tòa án ở Canada đã chấp thuận cho Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Ban đầu, nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đề xuất sẽ nộp khoản tiền bảo lãnh hơn 15 triệu đô la Canada (tương đương khoảng 11 triệu USD), gồm hai căn nhà tại Vancouver trị giá khoảng 14 triệu đô la Canada cùng 1 triệu đô la Canada tiền mặt. Tuy nhiên, các thẩm phán không chấp nhận vì lo sợ bà Mạnh sẽ bỏ trốn nếu được tại ngoại.

Để bảo đảm bà Mạnh Vãn Châu không bỏ trốn nếu được bảo lãnh tại ngoại, đội ngũ luật sư của bà đã đề xuất chi trả toàn bộ tiền thuê lính gác 24/24 và các thiết bị an ninh theo dõi bà Mạnh. Nhóm an ninh này có quyền bắt giữ bà Mạnh nếu bà cố tình chạy trốn. Nhóm luật sư của bà đã cam kết với thẩm phán tại phiên điều trần ngày 10/12. 

Phiên điều trần đã phải kéo dài sang ngày 11/12 để các công tố viên xác định ai là người bảo lãnh đáng tin cậy. Luật sư của bà Mạnh cũng gợi ý chồng của bà Mạnh sẽ là người bảo lãnh.

Cuối cùng, bên cạnh lý do bị huyết áp cao, nhóm luật sư của bà Mạnh đã thuyết phục trước tòa rằng, bà Mạnh Vãn Châu sẽ không thể bỏ trốn vì đó còn là danh dự và thể diện của đất nước Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ đang tìm mọi cách để dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ xét xử các cáo buộc về lừa đảo có liên quan tới việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Nếu bị xét xử tại Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu có thể đối mặt với mức án tối đa là 30 năm tù giam.

Trong đề nghị dẫn độ đề ngày 3/12, chính quyền Mỹ đã cảnh báo rằng, nếu bà Mạnh Vãn Châu được thả tự do, bà ta sẽ có thể bỏ trốn về Trung Quốc, nơi Mỹ không thể thực hiện lệnh dẫn độ. 

Đề nghị cũng nêu rõ, với khối tài sản khổng lồ của cha bà để lại (khoảng 3,2 tỷ USD), bà Mạnh có thể bỏ trốn để tránh bị Mỹ truy tố.

Theo tài liệu của chính phủ Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu cũng có khả năng bỏ trốn bằng đường hàng không vì bà sở hữu rất nhiều hộ chiếu và visa. Trong vòng 11 năm qua, bà Mạnh Vãn Châu sở hữu không dưới 7 hộ chiếu, trong đó có 4 hộ chiếu Trung Quốc đại lục và 3 hộ chiếu của đặc khu hành chính Hồng Kông.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.