Canada cho phép phó chủ tịch Huawei nộp tiền bảo lãnh

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Một tòa án Canada hôm thứ Ba (giờ địa phương) đã cho phép phó chủ tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại trong khi chờ phán quyết về việc có bị dẫn độ về Mỹ hay không. Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver, Canada theo yêu cầu của giới chức tư pháp Mỹ.

Phó chủ tịch phụ trách tài chính của Huawei bị Mỹ cáo buộc lừa dối một số ngân hàng quốc tế về các giao dịch với Iran, đẩy họ vào nguy cơ vi phạm các lệnh cấm của Mỹ.

Thẩm phán William Ehrcke tại một tòa án ở Vancouver, tỉnh British Columbia đã phán quyết cho bà Mạnh được nộp tiền bảo lãnh với mức 7,5 triệu USD kèm theo một số điều kiện khác. Bà Mạnh phải ở tại Canada, bị giám sát điện tử và an ninh mỗi khi ra khỏi nhà. Vancouver là nơi gia đình bà sở hữu hai biệt thự sang trọng, trị giá hơn 20 triệu USD. Bà sẽ phải ra tòa lần nữa vào ngày 6/2/2019.

Trước đó Trung Quốc đã đe dọa về một hậu quả nghiêm trọng trừ khi Canađa thả bà Mạnh, 46 tuổi, ngay lập tức. Hôm thứ Ba, Canada nói một công dân nước này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc. Chính phủ Canada nói chưa thấy mối liên hệ giữa vụ bắt giữ này với vụ Huawei, nhưng một số nhà phân tích trước đó đã nêu ra khả năng Trung Quốc sẽ trả đũa. Hai nguồn tin nói với Reuters rằng người bị bắt giữ từng là nhà ngoại giao Canada, ông Michael Kovrig.

Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, khi được đài CBC hỏi lieẹu vụ bắt giữ ông Kovrig có phải là trùng hợp ngẫu nhiên, đã nói: “Tại Trung Quốc, không có điều gì là ngẫu nhiên… Nếu họ muốn có một thông điệp thì họ sẽ gửi thông điệp đó”.

Trong lúc này, Bộ Ngoại giao Mỹ đang cân nhắc một khuyến cáo về việc tới Trung Quốc trong thời điểm này tới công dân Mỹ.

Vụ bắt giữ bà Mạnh xảy ra lúc Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến các bước đàm phán nhằm giảm căng thẳng thương mại và đã gây ra nghi ngại tiến trình này đổ bể. Hôm thứ Ba, tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông có thể sẽ can thiệp về vụ việc bà Mạnh mà Bộ Tư pháp Mỹ đang thụ lý, tùy thuộc điều đó phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hay khiến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đổ bể.

Khi được hỏi liệu có can thiệp vào các hoạt động của Bộ Tư pháp về vụ Mạnh Vãn Châu, ông Trump đã nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters: “Điều gì tốt cho đất nước, tôi sẽ làm”. “Nếu tôi nghĩ điều đó tốt cho thứ chắc là thỏa thuận thương mại lớn nhất từng có và là một việc rất quan trọng, những gì tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu thấy cần thiết”, ông nói.
Mặc dù được tại ngoại, Phó chủ tịch phụ trách tài chính của Huawei vẫn đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ để xét xử.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.