Bà Mạnh Vãn Châu xin nộp bảo lãnh hơn 11 triệu USD

Bà Mạnh Vãn Châu ( bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/11. Ảnh minh họa
Bà Mạnh Vãn Châu ( bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/11. Ảnh minh họa
TPO - Tại phiên tòa hôm qua, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu xin nộp 15 triệu đô la Cananda (tương đương 11,3 triệu USD) để được bảo lãnh tại ngoại, nhưng thẩm phán Canada đã kéo dài phiên tòa đến hôm nay để xác định ai sẽ là người bảo lãnh cho bà Mạnh.

Như vậy, ngày 11/12, tòa án cấp tỉnh của Canada sẽ tiếp tục phiên điều trần đối với bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei để quyết định số phận của bà: được tại ngoại hay sẽ bị tù giam.

Các tài liệu tại tòa cho biết, các công tố Mỹ muốn bà Mạnh bị dẫn độ về Mỹ để xét xử về những cáo buộc bà đã sử dụng sai trái các ngân hàng đa quốc gia để giao dịch với Iran, điều này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và sẽ bị phạt nặng.

Bà Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, đã bị bắt giữ ở Vancouver, Canada ngày 1/12 khi đang trên đường đổi máy bay. Trong bản khai tại tòa, bà Mạnh cho rằng mình vô tội và sẽ đấu tranh nếu bà bị dẫn độ sang Mỹ.

Tại phiên điều trần ngày hôm qua, thẩm phán Canada cho biết, ông sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng vào ngày hôm nay vì muốn nghe thêm về vấn đề bảo lãnh, chẳng hạn như ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước các hành động của bà Mạnh nếu bà được trả tự do.

Ông David Martin, luật sư của bà Mạnh, cho biết tại tòa rằng, các thiết bị giám sát công nghệ cao và các chi tiết an ninh 24/24 sẽ đảm bảo rằng khách hàng của ông không bỏ trốn và đề nghị nộp 15 triệu đô la Canada ( tương đương 11,3 triệu  USD) tiền bảo lãnh cũng như gợi ý chồng bà Mạnh sẽ là người bảo lãnh cho bà.

Tuy nhiên, thẩm phán và công tố viên đặt câu hỏi liệu chồng của bà Mạnh có thể thực hiện trách nhiệm này không khi ông ấy không phải là cư dân của British Columbia, thuộc Vancouver và liệu ông ấy có bị ảnh hưởng gì không nếu bà Mạnh vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đề nghị được nộp 15 triệu đô la Canada tiền bảo lãnh, trong đó 14 triệu đô la là giá trị qui đổi bất động sản và 1 triệu đô la tiền mặt. Các công tố viên cho rằng, họ muốn số tiền bảo lãnh gồm một nửa tiền mặt và một nửa là bất động sản.

Tại phiên điều trần này, thẩm phán cũng hỏi bà Mạnh tại sao kể từ năm 2017 tránh sang Mỹ nếu không phải là tránh bị bắt giữ. Luật sư Martin trả lời rằng, do không khí thù địch nhằm vào Huawei tại Mỹ.

Luật sư của bà Mạnh cho biết, nếu bà Mạnh Vãn Châu có ý định bỏ trốn hoặc tìm cách vi phạm luật thì chẳng khác nào bà ấy tự làm hổ thẹn cả đất nước Trung Quốc của bà ấy.

Xuất hiện tại phiên điều trần ngày 10/12, lúc đầu bà Mạnh tỏ ra tươi tỉnh, tự tin. Nhưng đến giữa buổi chiều, bà bắt đầu căng thẳng và liên tục ra hiệu muốn hội ý cùng nhóm luật sư của mình. Bà cho rằng, bà cần được trả tự do vì đang bị chứng áp huyết cao nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.

Hiện Bắc Kinh vẫn liên tục đề nghị Canada thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và đe dọa Canada sẽ gánh chịu hậu quả. Các quan chức Trung Quốc và Mỹ đều tránh liên hệ việc bắt giữ bà Mạnh với các tranh chấp thương mại Mỹ- Trung.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG