Cần Thơ bị “tuýt còi” vì sai phạm ở các khu “đất vàng”

Khu đất ven khu vực sông Hậu có vị trí đắc địa không thông qua đấu giá.
Khu đất ven khu vực sông Hậu có vị trí đắc địa không thông qua đấu giá.
TPO - Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý về trách nhiệm đối với UBND TP.Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố; xử lý trách nhiệm đối với cá nhân sai phạm; thu hồi lại các khu đất cho thuê trái quy định pháp luật…

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra tại Cần Thơ. Qua đó, yêu cầu xử lí trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm liên quan trong việc cho thuê, giao quyền sử dụng nhiều khu “đất vàng” ở thành phố này.

Cụ thể, kết luận số 978/KL-TTCP của TTCP về việc chấp hành chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại TP.Cần Thơ cho biết qua kiểm tra 16 dự án tại địa phương này thì có đến 7 dự án sai sót.

Tại khu đất diện tích 8.181,6 m2 tại số 78 đường Nguyễn Trãi (P.An Hội, Q.Ninh Kiều) trước đây là quỹ nhà đất công do thành phố quản lý, cho Công ty TNHH MTV Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê sau đó thu hồi bán đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hàng năm, thời gian thuê 50 năm cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000đ/m2.        

Việc này, TTCP xác định hình thức thuê đất chưa đúng, thay vì phải trả tiền thuê 1 lần thì công ty Tây Nam lại được trả tiền thuê đất hàng năm.

Việc áp dụng giá cho thuê cũng cố tình sai phạm vì lô đất này được áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp xác định giá đất khởi điểm nhưng 2 trong 3 thửa đất được mang ra so sánh chưa được chuyển nhượng thành công trên thị trường.

Sau khi xác định quyền sử dụng đất của công ty Tây Nam, thửa đất này lại được tham mưu cho UBND TP Cần Thơ giảm 30% giá trị thửa đất theo mật độ xây dựng, dẫn đến việc chênh lệch so với giá khởi điểm trước khi đấu giá gần 100 tỷ đồng.

Khu đất có diện tích hơn 4.000m2 tại đường Trần Quang Diệu (P.An Thới, Q.Bình Thủy) là quỹ đất công được bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty giày Bình Tiên với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng; khu đất diện tích 917,852 mtại số 38 và 40 đường Hòa Bình (P.An Cư, Q.Ninh Kiều) bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Ngân hàng Kiên Long với giá 101 tỷ đồng mà không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá là không đúng quy định.

Khu đất số 12 Nguyễn Trãi (P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) có diện tích 2.574,60m2; khu đất đường Võ Văn Kiệt (P.An Thới, Q.Bình Thủy) diện tích 6.731,99mđược đấu giá quyền sử dụng đất mà căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực nhưng không xem xét điều chỉnh dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác, không áp dụng hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm, thấp hơn giá trị thực tế hàng trăm tỷ đồng.

Dự án Khu du lịch Sông Hậu do Cty Cổ phần du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư, diện tích 94,550m2 cũng được UBND TP.Cần Thơ cho thuê không thông qua đấu giá, xây dựng sai phép, nợ thuế gần chục tỷ đồng hiện gây dư luận xấu ở địa phương.

Khu đất có diện tích 1.329,4 m2 tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần (P.Tân An, Q.Ninh Kiều) cho Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng kinh doanh tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn. Tương tự, khu đất diện tích 36.189,8 mtại số 66 Cách Mạng Tháng Tám (P.An Thới, Q.Bình Thủy) cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim thuê không qua đấu giá, trái với quy định.

Cần Thơ bị “tuýt còi” vì sai phạm ở các khu “đất vàng” ảnh 1 Lô đất 38 – 40 đại lộ Hòa Bình  được giao không qua thẩm định giá. Ảnh Nhật Huy

Khu đất diện tích 1.083,5 m2 tại số 8 đường Hòa Bình (P.An Cư, Q.Ninh Kiều) bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng, giá đúng đấu giá là 136 tỷ đồng, nhưng UBND TP.Cần Thơ lại không ban hành quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất là không đúng với quy định pháp luật.        

Từ những sai sót trên, TTCP yêu cầu xử lý về trách nhiệm đối với tổ chức: UBND TP.Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố có sai phạm tại một số diện tích đất công, có vị trí đắc địa khi giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, trong việc xác định giá đất khởi điểm để đưa vào đấu giá.

Xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có khuyết điểm sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất.

Đồng thời, thu hồi lại các khu đất cho thuê trái quy định pháp luật, tập trung rà soát lại quỹ nhà, đất công trên địa bàn thành phố, đặc biệt là nhà, đất công có vị trí đắc địa để xây dựng kế hoạch chuyển đổi và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng
Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng
TPO - Sau phiên hôm qua, giá vàng lao dốc 600.000 đồng/ lượng, phiên hôm nay, ghi nhận tại các hệ thống kinh doanh, vàng SJC có nơi tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng. Tại PNJ Hà Nội, ở chiều bán ra, vàng SJC giảm mạnh nhất 450.000 đồng/ lượng xuống còn 57,2 triệu đồng/ lượng.

Có thể bạn quan tâm