Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết
TPO - Vì tình trạng bệnh nhân quá nguy kịch, những phương pháp điều trị nội soi, dùng thuốc dù đã được thực hiện nhưng không có kết quả. Các BS đã quyết định tiến hành biện pháp can thiệp nội mạch, cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng- biến chứng của sốt xuất huyết.

Thông tin từ BV Trưng Vương (TPHCM) cho biết, BV này vừa cứu sống một nam thanh niên 20 tuổi, ngụ Hóc Môn bị xuất huyết tiêu hóa nặng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ói ra máu, huyết áp tuột, mạch lên đến 140 lần, kèm theo choáng dữ dội. Sau khi thực hiện nội soi khẩn, các BS phát hiện trong dạ dày tá tràng của bệnh nhân có xuất hiện 1 ổ loét đang phun máu. Qua khai thác bệnh sử, BS xác định nguyên nhân bệnh là do biến chứng của sốt xuất huyết  ở giai đoạn ngày thứ 4.

Theo ThS BS Cao  Tấn Phước (PGĐ BV Trưng Vương) lúc này tình trạng của bệnh nhân cực kỳ nguy kịch, tiểu cầu tuột, khó khăn trong việc cầm máu cho bệnh nhân. Các phương án can thiệp được đưa ra nhưng đều không có kết quả.

“Chúng tôi tiến hành cho bệnh nhân dùng thuốc và cầm máu nội soi nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Phương án phẫu thuật cũng được đưa ra nhưng tỉ lệ thành công rất thấp vì lúc này hệ thống đông máu của bệnh nhân đã bị rối loạn, nếu thực hiện nguy cơ chảy máu ồ ạt hơn là rất cao”, BS Phước cho biết.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết ảnh 1 Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Nhận thấy nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất lớn, các BS nhanh chóng hội chẩn nội viện với các chuyên gia và đi đến quyết định sẽ dùng phương pháp mới. Đây là phương pháp can thiệp mạch bằng một loại keo sinh học được bơm vào ngay vị trí ổ loét của người bệnh. “Đây là phương pháp hoàn toàn mới, hiện nay tại TP.HCM hầu như chưa có BV nào thực hiện được”, BS CKI Ngô Minh TUấn trưởng đơn vị can thiệp mạch BV Trưng Vương cho biết.

Sau 20 phút can thiệp, vị trí ổ loét đã được ngăn xuất huyết thành công. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 8 túi máu, tương đương 2 lít máu vào cơ thể. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết thời gian gần đây có xu hướng trở nặng đối với những người ở độ tuổi trưởng thành hơn là với trẻ em. Biến chứng của sốt xuất huyết  cực kỳ nguy hiểm, có thể xuất hiện ở nhiều nơi: dạ dày, ruột, xuất huyết não dễ gây hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng.

MỚI - NÓNG
Giáo viên 'chạy sô'
Giáo viên 'chạy sô'
TP - Năm học 2022-2023, TPHCM thiếu gần 6.000 giáo viên, đặc biệt là ở bậc tiểu học khiến ngành giáo dục phải điều động, biệt phái giáo viên, nhất là với các môn Tiếng Anh, Tin học.
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.