Cần sớm “luật hóa” tiết kiệm năng lượng

Cần sớm “luật hóa” tiết kiệm năng lượng
TP - Theo dự báo, nguy cơ về thiếu điện, khai thác và sử dụng năng lượng... trong những năm tới tại Việt Nam là rất cao. Việc này đòi hỏi cần phải sớm “luật hoá” vấn đề tiết kiệm năng lượng vào đời sống xã hội.

Xung quang vấn đề này, ngày 27/3, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo Luật bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, dự kiến sẽ ban hành vào năm 2010.

Cần sớm “luật hóa” tiết kiệm năng lượng ảnh 1
Tiết kiệm điện hiện nhiều gia đình đã sử dụng đèn compac  Ảnh: Phạm Yên

“Luật hoá” là cần thiết

Theo ông Lê Dương Quang - Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc nghiên cứu, soạn thảo Luật bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Luật ra đời sẽ là cơ sở để bảo tồn năng lượng quốc gia và sẽ tạo ra tính tự giác trong cộng đồng về tiết kiệm năng lượng; dần khắc phục và dỡ bỏ những rào cản, khung chính sách, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Bộ Công Thương, cho đến thời điểm này, hàng loạt các chính sách liên quan đến vấn đề tiết kiệm năng lượng nói chung và trong ngành công nghiệp nói riêng đã được ban hành và triển khai thực hiện.

Trong đó, kết quả đạt được từ Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2007 là đã xây dựng được luật khung về bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Giáo sư Nigel Lucas đại diện ADB, việc xây dựng Luật bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là rất cần thiết đối với Việt Nam.

Tuy nhiên, để bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không dễ thực hiện, vì các cơ chế chính sách về bảo tồn và sử dụng hiệu quả năng lượng khó thực hiện và đòi hỏi nhiều nguồn lực từ phía Chính phủ.

Để Luật sớm đi vào cuộc sống

Dự thảo số 6 Luật bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vừa được Bộ Công Thương hoàn thành có 9 chương, 41 điều; phạm vi điều chỉnh là quy định việc quản lý hoạt động năng lượng, bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các cơ sở sản xuất, trong tòa nhà, trong giao thông vận tải, đối với trang thiết bị sử dụng năng lượng, và việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để thay thế một phần các nguồn năng lượng hóa thạch.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có thông báo kết luận về Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2007.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo:

Trong năm 2008, cần tiếp tục triển khai đồng bộ các đề án, dự án thuộc 6 nhóm nội dung của Chương trình giai đoạn 2006-2015 và Chương trình tiết kiệm điện 2006-2010 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cần ưu tiên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cộng đồng về ý thức tự giác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, dịch vụ và sinh hoạt.

Tiếp tục triển khai việc xây dựng mô hình gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên phạm vi toàn quốc.

Tiếp tục chương trình dán nhãn tiết kiệm năng lượng đối với các sản phẩm mục tiêu.

Trong năm 2008, thực hiện dán nhãn tiết kiệm năng lượng thí điểm đối với sản phẩm đèn huỳnh quang compact, điều hoà không khí, tủ lạnh...

Theo ông Lê Dương Quang, mặc dù trong những năm gần đây, hoạt động tiết kiệm năng lượng trong cộng đồng xã hội cũng như trong khối doanh nghiệp, sản xuất có bước chuyển biến rõ rệt, song để thúc đẩy mạnh hơn nữa và bảo tồn năng lượng thì cần phải được cụ thể hóa thành Luật.

Luật ra đời sẽ tạo ra một cơ chế đủ mạnh trong hoạt động bảo tồn năng lượng quốc gia; đồng thời tạo ra tính tự giác trong cộng đồng và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Tại hội thảo, Giáo sư Lucas cho rằng, để Luật bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thực sự hữu ích và sớm đi vào cuộc sống, cần phải được xem xét ở dưới 3 góc độ.

Trước hết là về chiến lược chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thường ở dưới dạng một văn bản quy phạm pháp luật, một kế hoạch hành động quốc gia hay luật khung.

Thứ hai là điều kiện tiên quyết phải đảm bảo thị trường có lợi cho việc thực hiện hiệu quả năng lượng, giá năng lượng phản ánh đúng giá trị thật, thị trường vốn hiệu quả, các chính sách thương mại nhạy bén với quá trình phát triển công nghệ.

Thứ ba là sự can thiệp, tức phải xây dựng được công cụ can thiệp đặc thù cho sử dụng hiệu quả năng lượng.

Theo tiến độ, Luật bảo tồn và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ được Quốc hội thông qua và chính thức ban hành vào năm 2010.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Học sinh làm dự án được thay thế bài kiểm tra học kỳ

TPO - Bản sắc dân tộc với người trẻ là một trong những giá trị được đề cao, thể hiện xuyên suốt trong chương trình học tập của học sinh với nhiều dự án học tập liên môn độc đáo. Điều đặc biệt là học sinh làm dự án sẽ được tính điểm thay thế bài kiếm tra học kỳ.