Cần mở rộng không gian hội nhập quốc tế cho thanh niên Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, cần hướng tới một không gian hội nhập quốc tế rất rộng mở cho thanh niên, có thể trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của thanh niên như kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, giáo dục…  

Ngày 10/3, tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, T.Ư Đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”.

Cần mở rộng không gian hội nhập quốc tế cho thanh niên Việt Nam ảnh 1

Tạo đột phá về bố trí và sử dụng cán bộ trẻ

Trao đổi về giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ mới, ông Nguyễn Văn Hùng - nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng: Các cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng phải thường xuyên nắm, định hướng và kiểm tra việc thực hiện công tác thanh niên.

Cùng đó, cấp uỷ thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với thanh niên; đưa kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên, Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh trở thành một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại các tổ chức cơ sở Đảng hằng năm.

 Tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử của Ðảng và dân tộc để không ngừng bồi dưỡng lý tưởng cao đẹp cho thanh niên. Nâng cao chất lượng nguồn lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên. Xây dựng Ðoàn vững mạnh; thực hiện nghiêm Luật Thanh niên năm 2020.

Cần mở rộng không gian hội nhập quốc tế cho thanh niên Việt Nam ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Hùng phát biểu tham luận tại hội thảo

Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn, hội, đội có phẩm chất, đạo đức tốt và năng lực, trí tuệ về chuyên môn quản lý kinh tế, văn hoá xã hội, luật pháp, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường….

Quan tâm hơn nữa việc phát hiện, trọng dụng nhân tài trẻ, tạo bước chuyển có tính đột phá trong bố trí và sử dụng cán bộ trẻ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế.

Có cơ chế, chính sách phù hợp với thanh niên

Ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tập trung chia sẻ chủ đề “Thanh niên xung phong là dấu ấn đặc biệt của tư tưởng Hồ Chí Minh, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”.

Ôn lại lịch sử của lực lượng thanh niên xung phong, ông Vũ Trọng Kim khẳng định: Trường học lớn của Thanh niên Xung phong đã giáo dục và rèn luyện một cách toàn diện về chính trị tư tưởng, quân sự, văn hóa và niềm tin, lối sống, bằng những phương châm, phương pháp rất phù hợp đặc điểm, đậm tính sáng tạo thanh niên.

Cần mở rộng không gian hội nhập quốc tế cho thanh niên Việt Nam ảnh 3 Ông Vũ Trọng Kim phát biểu tham luận tại hội thảo.

Theo ông Vũ Trọng Kim, "Thanh niên xung phong" là bài học quý giá cho hôm nay về mô hình tổ chức, về nội dung, phương thức tập hợp, giáo dục thanh niên. Dù trong hoàn cảnh nào, cũng cần giáo dục thanh niên lòng yêu nước và tinh thần tự hào, tự tôn, tự cường dân tộc.

Trong thời kỳ khoa học và công nghệ hiện nay, nội dung và biện pháp giáo dục thế hệ trẻ ngày nay cần phải tận tâm đổi mới, phải linh hoạt và thích nghi. Đặc biệt, cần coi trọng việc giáo dục pháp luật và đạo đức, lối sống cho thanh niên.

Trên phương diện quản lý nhà nước, cần quan tâm tổ chức thực hiện Luật Thanh niên, cần tổng kết và ban hành Chiến lược bồi dưỡng và phát huy thanh niên cho thời kỳ mới (2021-2025).

Ông Vũ Trọng Kim cũng cho rằng, Đoàn Thanh niên và các tổ chức thanh niên cần phối hợp với các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội tạo ra nhiều cơ chế, chính sách phù hợp cho các đối tượng thanh niên tham gia hoạt động; động viên thanh niên đi đầu trên mọi mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mở rộng không gian hội nhập quốc tế

Tại hội thảo, ông Hoàng Bình Quân - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết: Việt Nam đã ra biển lớn với nhiều cơ hội và thách thức. Hội nhập quốc tế là tất yếu và đang chịu sự chi phối của các xu hướng như tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật, dân chủ hóa, gia tăng các liên kết.

"Thanh niên và tổ chức Đoàn, Hội phải xác định vị trí tiên phong trong hội nhập quốc tế. Theo đó, cần xác định rõ tâm thế sẵn sàng, tự tin tham gia hội nhập quốc tế. Tham gia hội nhập quốc tế vừa là nhu cầu tự thân để lập thân, lập nghiệp, vừa là trách nhiệm của thanh niên với đất nước", ông Quân nói.

Cần mở rộng không gian hội nhập quốc tế cho thanh niên Việt Nam ảnh 4 Ông Hoàng Bình Quân phát biểu tham luận tại hội thảo
 Để hội nhập quốc tế hiệu quả, thanh niên cần có bản lĩnh hội nhập, năng lực hội nhập và công cụ để hội nhập. Thanh niên cần được trang bị, nhưng quan trọng là tự trang bị đầy đủ hành trang hội nhập gồm trình độ, kiến thức nền tảng căn bản, trình độ tay nghề, trình độ kỹ năng ngoại ngữ, tin học, hiểu biết pháp luật…đáp ứng yêu cầu của lao động quốc tế.
Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, theo ông Quân, Thanh niên và tổ chức Đoàn, Hội cần hướng tới một không gian hội nhập quốc tế rất rộng mở cho thanh niên, có thể trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của thanh niên như về kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, giáo dục…
Ông Quân cho cũng hay, Việt Nam đã có quan hệ với 30 nước ở khuôn khổ rất cao là đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và tham gia hàng loạt FTA thế hệ mới, một không gian hợp tác đầu tư thương mại rất rộng mở, một cơ hội lớn cho thanh niên.
Cũng theo ông Quân, thanh niên là một lớp người đặc biệt. Họ tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết nhưng ít trải nghiệm. Muốn họ phát huy mạnh mẽ tiềm năng, vai trò xung kích, trong đó có hội nhập quốc tế thì xã hội phải chăm lo, bồi dưỡng thanh niên.
Do đó, tổ chức Đoàn, Hội vừa phải giúp thanh niên Việt Nam tự tin, bản lĩnh hội nhập hiệu quả, vừa quản lý chặt chẽ các hoạt động hội nhập của thanh niên, diễn biến chính trị, tư tưởng của thanh niên. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hiệu quả công tác quốc tế thanh niên.
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.