Cần lộ trình giảm dần lãi suất cho vay  

Cần lộ trình giảm dần lãi suất cho vay  
Hôm nay 5/11, các quyết định về lãi suất (LS) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức có hiệu lực. Mức LS cho vay trần đã được kéo từ 19,5%/năm xuống còn 18%/năm.
Cần lộ trình giảm dần lãi suất cho vay   ảnh 1
LS cho vay và LS huy động của nhiều NH bắt đầu giảm từ 5.11 - Ảnh: D.Đ.Minh

Sau khi các ngân hàng (NH) lớn công bố áp dụng LS cho vay còn 15% - 16%/năm, ngày 4.11 các NH cổ phần khác cũng đã thăm dò và tính toán đưa ra thị trường mức LS mới.

Tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB) ông Lý Xuân Hải cho hay, ACB giảm LS cho vay xuống 18%/năm và đối với khách hàng tốt mức LS ưu đãi là 17,5%/năm.

Theo ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc NH TMCP Đông Á (DongA Bank), DongA Bank sẽ giảm LS cho vay xuống 18%/năm và LS ưu đãi là 16,8%/năm.

NH TMCP Phương Đông (OCB) cũng giảm LS cho vay tiền đồng xuống còn 17,4% - 18%/năm. Một số NH khác vẫn đang tính toán, thăm dò LS trên thị trường và sẽ có điều chỉnh từ hôm nay 5.11. 

Chỉ chưa đầy nửa tháng, LS cho vay trần đã giảm mạnh từ 21%/năm xuống 19,5%/năm và nay là 18%/năm.

Tuy nhiên, một trưởng phòng khách hàng của NH cổ phần nhận xét nếu LS giảm vào cuối tháng 9 thì khách hàng được lợi hơn nhiều vì đây là thời điểm NH tính lại LS với khách hàng.

Các hợp đồng vay thường quy định 3 tháng hay 6 tháng tính lại LS cho vay nên LS hiện nay dù có giảm thì một số hợp đồng vay cũ vẫn phải chịu LS vay 19,5% - 21%/năm đến đầu năm 2009.

“Tình hình trả nợ vay của khách hàng hiện nay vẫn tốt. Nhưng LS cho vay giảm nhanh, khách hàng có tâm lý chờ đợi LS giảm nhiều hơn nữa. Có khả năng những khách hàng vay cũ nhanh chóng tìm nguồn trả nợ cũ để vay lại với mức LS thấp hơn” - ông Lý Xuân Hải nói.

Ông Trần Phương Bình cho rằng nếu khách hàng tính toán như vậy thì NH chịu thiệt cũng không sao.  

Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - chuyên gia tài chính đầu tư phân tích theo thống kê kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán đến quý 3 thì mức sinh lời dưới 20%, trong khi đó LS cho vay 18%/năm thì vẫn khó chấp nhận được.

Với mức sinh lời từ 15% - 20%, LS cho vay của NH ở mức 12%/năm là phù hợp, lúc đó LS huy động khoảng 8%/năm. Hiện nay, các doanh nghiệp tốt sẽ khó chấp nhận mức LS vay 18%/năm.

Đối với những khoản vay của những doanh nghiệp tốt nhưng do gặp khó khăn chưa trả được nợ thì các NH nên giãn nợ cho doanh nghiệp, ngoại trừ các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, LS cho vay cần có lộ trình giảm dần và người gửi tiền cũng nên chấp nhận với mức LS tiền gửi này. 

Ngày 5.11, LS huy động tiền đồng của các NH đồng loạt giảm. NH TMCP Phương Đông OCB điều chỉnh LS huy động tiền đồng kỳ hạn 1 tuần: 8%/năm; 2 tuần: 9%/năm; 3 tuần: 10%/năm; 1 tháng: 15%/năm; 2 tháng: 15%/năm; 3 tháng: 15,6%/năm; 4 tháng: 15,48%/năm; 5 tháng: 15,48%/năm...

NH TMCP Sài Gòn (SCB) giảm LS huy động tiền đồng 1 tuần còn 10%/năm (giảm 3%/năm); 2 tuần: 11%/năm (giảm 2,5%/năm); 3 tuần: 12%/năm (giảm 2%/năm); 1 tháng: 15,75%/năm (giảm 0,75%/năm)...

NH TMCP Việt Á (VietAbank) giảm LS huy động tiền đồng kỳ hạn 1 tuần: 10%/năm; 2 tuần: 10,5%/năm; 3 tuần: 11%/năm; 1 tháng: 15%/năm; 2 tháng: 15,5%/năm; 3 tháng: 16,5%/năm...

NH TMCP Nam Việt (NaVibank) giảm LS huy động tiền đồng, kỳ hạn 1 tuần: 10,5%/năm; 2 tuần: 10,6%/năm; 1 tháng: 16,1% - 16,2%/năm; 2 tháng: 16,6% - 16,7%/năm; 3 tháng: 16,8% - 16,9%/năm...

Trưởng phòng nguồn vốn của một NH cổ phần cho rằng trường hợp giảm LS huy động xuống mức thấp quá trong tình cảnh giá vàng và giá USD thấp, người gửi tiền sẽ rút tiền đi mua vàng, USD. Hơn nữa vào những tháng cuối năm là thời điểm NH khó huy động vốn bởi cá nhân, doanh nghiệp cần tiền mặt để mua hàng hóa.

Theo Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.