Cần chú ý những gì khi lái xe trong mưa bão?

Lái xe trong mưa bão. Ảnh: BBC
Lái xe trong mưa bão. Ảnh: BBC
TPO - Hàng năm, Việt Nam luôn có hàng chục cơn bão lớn nhỏ ghé thăm. Không nên lái xe trong những cơn bão như vậy; tuy nhiên, nếu bắt buộc, hãy lái xe đúng cách để tránh nguy hiểm nhiều nhất có thể.
Mới đây, cơn bão số 6 (tên quốc tế Mangkhut) đổ bộ vào Philippines và Trung Quốc đã gây ra khá nhiều thiệt hại nặng nề, khiến các con đường bị ngừng trệ, đặc biệt làm hỏng khá nhiều xe cộ. Vậy khi lái xe trong trời mưa bão, cần chú ý điều gì?
Chuẩn bị trước
Khi thấy có giọt nước nào rơi vào cửa kính, hãy bật gạt nước và cả đèn pha lên ngay lập tức. Điều này không chỉ giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn mà còn giúp các xe khác nhận biết thông qua đèn pha. Hãy chú ý đến hệ thống Cruise Control, nên tắt tính năng này khi trời bão để có thể tự mình kiểm soát xe tốt hơn. Nếu là xe mui trần, hãy kéo mui lên khi thấy có gió bão.
Không những thế chính người lái xe cũng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và bình tĩnh để ứng phó với mọi sự việc sắp xảy ra.
Lái xe chậm và giữ chắc vô-lăng
Cần chú ý những gì khi lái xe trong mưa bão? ảnh 1 Giữ chắc vô-lăng khi lái xe trong gió bão lớn.
Điều này đặc biệt quan trọng trong trời mưa, việc đi chậm sẽ giúp xe bám đường tốt hơn và dễ tránh được bất ngờ xảy ra. Điều khá đặc biệt khi trời mưa bão, các xe gầm thấp tuy không có nhiều lợi thế khi đi trong đường ngập nhưng sẽ cản gió ít hơn, giúp điều khiển dễ hơn, các xe gầm cao không lo nhiều về đường ngập nhưng cần đi chậm hơn do cản gió nhiều.
Việc đi chậm cũng giúp giữ táy lái dễ dàng. Hãy tưởng tượng bạn đang đi trong những cơn gió lớn, nếu bị mất lái, tai họa sẽ khôn lường.
Chú ý đến mặt đường
Khi những cơn mưa bắt đầu, đường sẽ trơn hơn và khiến xe khó kiểm soát. Hãy chú ý đến mặt đường vì có thể đường trơn sẽ khiến xe trượt bánh. Chú ý tránh các vũng nước, "ổ gà" trên đường vì chúng có thể khiến xe bạn đổi hướng thậm chí bị kẹt vì không thể biết các vũng nước có độ sâu bao nhiêu trong trời mưa. 
Ngoài ra, nếu có thể nghe đài, hãy để ý đến thông báo các tuyến đường chuẩn bị dồn ứ quá mức hoặc các tuyến đường dễ bị ngập. Chắc chắn không ai muốn xe bị mắc kẹt giữa đường trong trời mưa bão lớn.
Chú ý đến những phương tiện lớn hơn
Cần chú ý những gì khi lái xe trong mưa bão? ảnh 2 Chú ý đến những chiếc xe lớn khi đi trong mưa bão.
Những chiếc container hay xe khách luôn là hiểm họa tiềm tàng kể cả khi trời quang mây tạnh; đến khi trời mưa, mối nguy hiểm sẽ tăng gấp bội.
Đã có rất nhiều trường hợp xe con phản ánh bị các xe lớn tạt nước lên kính chắn gió khiến xe mất tầm nhìn trong thoáng chốc. Ngoài ra, nếu những cơn gió đủ lớn hoặc đường trơn trượt có thể khiến các xe này mất lái hoặc thậm chí lật xe ảnh hưởng đến những phương tiện đi song song hoặc phía sau.
Tìm nơi thích hợp để dừng chờ
Sẽ có những cơn bão lớn khiến bạn không có đủ tầm nhìn để điều khiển cũng như đến những cung đường nguy hiểm trước mặt khiến xe bạn không thể đi được nữa nữa, khi đó điều tốt nhất cần làm là tìm một khu vực an toàn giúp tránh được bão. Nếu nhìn thấy căn nhà nào vững chãi, hãy xin trú tạm cho qua cơn bão rồi tiếp tục di chuyển
MỚI - NÓNG