Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 2 năm oằn mình chống chọi với dịch bệnh, nỗi lo mưu sinh còn chưa vơi, giờ đây người lao động nghèo lại phải quay cuồng trong cơn "bão" giá. Gánh nặng cơm áo khiến lao động nghèo phải chắt bóp tối đa...

Ở phố Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội), phía sau khu chợ đầu mối Long Biên có 1 xóm trọ nhỏ. Người dân quanh đây thường gọi là xóm "bụi". Nơi đây tập trung nhiều người lao động nghèo đến từ các tỉnh lẻ, thuê mưu sinh.

Trong cái nắng như xuyên thấu qua mái nhà, căn bếp của bà Trần Thị Xuân (Thái Bình) còn chưa tắt khói. Bà lại ngồi phơi và nhặt ra những hạt lạc ngon nhất. Dù ở gần tuổi "thất thập cổ lai hy", nhưng mỗi ngày, bà đều thức dậy lúc 1h sáng rồi cặm cụi mang những thúng lạc, thúng khoai ra chợ bán đến tận 2h chiều.

Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá ảnh 1

Bà Trần Thị Xuân đang nhặt nhạnh những hạt lạc để chuẩn bị mang ra chợ bán

Thu nhập chẳng được bao nhiêu nhưng công việc đã gắn bó với bà cả chục năm nay. Bà Xuân cho biết, gia đình bà có 2 đứa con. Ai cũng phải lo cho con cái ăn học nên bà không muốn trở thành gánh nặng cho con khi về già. Nghe hàng xóm rủ, bà lên Hà Nội bán đồ vặt.

Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá ảnh 2

“Trước đây đi bán đồ vặt, còn kiếm đủ tiền ăn uống, sinh hoạt hàng tháng. Nhưng từ đầu năm nay, giá các loại mặt hàng đều tăng cao. Giá lạc nhập tăng đến 10.000 đồng/kg, còn chi phí sinh hoạt, ăn uống đều đắt đỏ. Mua bó rau còn mấy chục nghìn. Chưa kể, hàng tháng tiền trọ, tiền điện nước cũng ngốn hết 1-1,6 triệu đồng. Giờ làm cả tháng còn không đủ ăn, chứ nói gì đến có tiền để dành". Bà Xuân nói.

Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá ảnh 3

Khu xóm trọ tồi tàn của những lao động nghèo tại phường Phúc Xá

Cạnh nhà bà Xuân, chị Lưu Thị Dung (48 tuổi, thuê trọ tại phường Phúc Xá, Ba Đình) đang ngồi tránh nóng ở một góc vườn. Chị Dung là công nhân bốc vác ở khu chợ Long Biên. Chị cho biết, mỗi ngày đều đi gánh thuê từ 12 giờ đêm đến chiều mới về nhà. Mấy hôm Hà Nội nắng to, ngôi nhà tạm chỉ lợp vài mái tôn và căng tấm bạt chẳng thể nào ngăn được sức nóng mùa hè khiến chị mất ngủ, dẫn tới kiệt sức.

Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá ảnh 4

Những lao động nghèo đều chật vật trước tình cảnh bão giá

“Làm cật lực nhưng một chuyến chỉ kiếm được 30.000 đồng. Đợt này nắng nóng, công việc không hề ổn định, lắm hôm không có khách, đi về tay trắng", chị Dung chia sẻ.

"Đợt này cái gì cũng tăng giá, mỗi bữa tôi chỉ dám mua mớ rau quả trứng ăn cho xong. Nhưng rau toàn 10-15 nghìn đồng/bó, còn trứng giờ tăng tới tận 38.000 đồng/chục quả nên ăn vậy còn thấy đắt, không có đồng nào để dành”, chị tâm sự.

Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá ảnh 5

Không khí ảm đạm bao trùm khu xóm trọ thời bão giá khó khăn

Cách đó không xa, trong một căn nhà chật chội chứa đầy bìa các-tông. Bà Trần Thị Ba (72 tuổi) đang chuẩn bị đẩy xe kéo đi nhặt chai nhựa. Hàng ngày bà hay đi nhặt đủ thứ người ta vứt như: Thùng các-tông, chai nhựa dọc đường hay trong các khu chợ để bán. Mỗi tuần, bà kiếm được khoảng 150.000 đồng.

Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá ảnh 6

Bà Ba làm cật lực cả ngày nhưng vẫn không đủ ăn

Cận cảnh khu lao động nghèo trong cơn 'bão' giá ảnh 7

Do giá các loại thực phẩm đều tăng cao, mỗi bữa cơm bà chỉ dám mua mớ rau ăn, số tiền còn phải dành dụm trả thuê phòng khoảng 1 triệu đồng.

MỚI - NÓNG