Có 37 kết quả :

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
TPHCM chi hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm do COVID-19. Ảnh minh họa.

Ngành lao động lại thúc giải ngân gói an sinh 26 nghìn tỷ đồng

TPO - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công điện hỏa tốc đề nghị các địa phương sớm giải ngân gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân lúc khó khăn nhất. Tới nay, chính sách giảm mức đóng về 0% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thực hiện xong với giá trị giảm hơn 4.300 tỷ đồng.
Hàng trăm nghìn lao động tự do ở Hà Nội sẽ được thành phố hỗ trợ. Ảnh: Như Ý

Hà Nội sắp hỗ trợ lao động tự do

TP - Dự kiến ngày 20/7 Hà Nội có chính sách hỗ trợ những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động (bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa…).
Khi chưa có dịch COVID-19, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đã khó, bối cảnh dịch bệnh hoạt động này còn khó vận lần. Ảnh: L.H.Việt.

BHXH tự nguyện: Giải pháp để lao động tự do tham gia và có lương hưu

Để có chỗ dựa tài chính khi về già, nhiều người làm việc ở khu vực phi chính thức đã quan tâm hơn đến các kênh tiết kiệm, tích cóp phù hợp và hiệu quả. Để dành mỗi ngày chưa tới 5.000 đồng, lao động tự do đã có thể tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được nhận lương hưu hàng tháng và nhiều quyền lợi khác khi hết tuổi lao động.
Lao động tự do ở Hà Nội chật vật, không có người thuê

Lao động tự do chật vật mưu sinh mùa COVID-19

TP - Họ từng phải nhờ sự trợ giúp gạo từ những cây ATM gạo, ATM mỳ tôm mới vượt qua những ngày khó khăn do mất việc làm trong năm 2020,  khi dịch COVID-19 bùng phát. Giờ đây, những lao động tự do tại Hà Nội đang bắt đầu một năm mới đầy chật vật.
Không có việc làm, lao động giải trí bằng môn cờ tướng

“Chợ người” ký sự

TP - Sau gần 2 tháng lân la ở cầu Mai Động, dốc Bưởi, phố Giảng Võ rồi vườn hoa Hà Đông, tôi quyết định gia nhập chợ người. Dù cuộc sống giàu có hơn, công nghệ có lên mấy “chấm” thì chợ người vẫn vậy. Đó là thế giới của mồ hôi chát mặn, của những dúm tiền lẻ, đôi khi, có cả lừa lọc, máu và nước mắt…
Không giới hạn độ tuổi lao động tự do nhận gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng

Không giới hạn độ tuổi lao động tự do nhận gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng

TPO - Tính đến nay, nhiều địa phương cơ bản triển khai xong hỗ trợ cho các nhóm người dân gồm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo trong gói an sinh xã hội. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều đơn vị, việc hỗ trợ cho nhóm lao động tự do đang gặp nhiều vướng mắc trong xác định các tiêu chí, như độ tuổi, công việc...
Ông Trần Thủ Thành, Tổ trưởng Tổ dân phố số 1 Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì đang thống kê lao động tự do

Hà Nội 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' rà soát đối tượng gói 62 nghìn tỷ đồng

TPO - Trong 3 ngày 19 - 21/4,  các phường, xã ở TP Hà Nội đã tiến hành thống kê số lao động tự do bị mất việc, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID - 19. Theo ước tính, Hà Nội có khoảng 1 triệu lao động tự do nằm trong gói hỗ trợ an sinh. Hiện, tất cả đang chờ hướng dẫn cụ thể từ phía Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để triển khai. 
Cách nào xác định lao động tự do để hỗ trợ?

Cách nào xác định lao động tự do để hỗ trợ?

TPO - Theo các chuyên gia, việc đưa đối tượng lao động tự do vào nhóm đối tượng được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội là cần thiết. Việc xác định nhóm này cần dựa vào xác minh của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nơi người lao động sinh sống. Tuy nhiên, để thực thiện Nghị quyết cần nêu cụ thể lao động tự do ở ngành nghề, lĩnh vực nào sẽ được hỗ trợ.