Cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm mới bẫy bắt

Cận ảnh đầu và vân cá thể rùa Hoàn Kiếm được bẫy bắt tại hồ Đồng Mô. Ảnh: WCS Việt Nam.
Cận ảnh đầu và vân cá thể rùa Hoàn Kiếm được bẫy bắt tại hồ Đồng Mô. Ảnh: WCS Việt Nam.
TPO - Sau 12 năm trở lại hồ Đồng Mô, cá thể rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô được bắt lên để phục vụ công tác xác định giới tính. Lần đầu tiên, những bức ảnh cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm này được công bố.
Cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm mới bẫy bắt ảnh 1

Sáng nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sơ bộ việc thực hiện Kế hoạch Bảo rồn các cá thể rùa Hoàn Kiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Tại hội nghị, các nhà khoa học đã công bố kết quả xét nghiệm gen để khẳng định cá thể rùa cái được bẫy bắt vào tháng 10 năm 2020 chắc chắn là loài rùa Hoàn Kiếm, hay còn gọi là Giải Sin-hoe, tên khoa học là Rafetus swinhoei. Ảnh: WCS Việt Nam.
Cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm mới bẫy bắt ảnh 2

Kết quả xác định ban đầu cho thấy cá thể rùa hồ Đồng Mô nặng 86kg, chiều dài mai 99,5cm, rộng mai 75,5cm. Ảnh: WCS Việt Nam
Cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm mới bẫy bắt ảnh 3 Cùng với cá thể rùa Hoàn Kiếm đã bẫy bắt được, cơ quan chức năng tin rằng vẫn còn có ít nhất một cá thể của loài này ở hồ Đồng Mô và một cá thể nữa ở hồ Xuân Khanh gần đó. Ảnh: ATP
Cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm mới bẫy bắt ảnh 4 Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các chuyên gia theo dõi cá thể rùa Hoàn Kiếm được bẫy bắt ngày 22/10.
Cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm mới bẫy bắt ảnh 5

Ngay sau khi được bẫy bắt, siêu âm xác định giới tính và lẫy mẫu máu, mẫu mô, cá thể rùa Hoàn Kiếm được trả về hồ. Các nhà bảo tồn hy vọng trong mùa xuân tới có thể bẫy bắt và xác định giới tính của các cá thể rùa còn lại ở hồ Đồng Mô và Xuân Khanh, hướng tới mục tiêu đảm bảo ít nhất một cá thể đực và một cái thể cái có cơ hội ghép đôi sinh sản, nhằm vực dậy loài này từ bên bờ vực tuyệt chủng. Ảnh: ATP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.