Bẫy bắt thành công một cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô

Cá thể rùa Hoàn Kiếm được phát hiện tại hồ Xuân Khanh (trái) và một loài rùa khác tại hồ Đồng Mô (phải). Ảnh: ATP
Cá thể rùa Hoàn Kiếm được phát hiện tại hồ Xuân Khanh (trái) và một loài rùa khác tại hồ Đồng Mô (phải). Ảnh: ATP
TPO - Theo nguồn tin của Tiền Phong, Chi cục Thủy sản Hà Nội phối hợp với Chương trình Bảo tồn rùa châu Á thực hiện bẫy bắt các cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô nhằm xác định giới tính, chuẩn bị cho kế hoạch bảo tồn lâu dài. Hôm qua, đã bẫy bắt thành công một cá thể.

Kế hoạch bẫy bắt rùa Hoàn Kiếm là một phần trong kế hoạch bảo tồn rùa Hoàn Kiếm được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tháng 10/2020. Kế hoạch định hướng đến 2030 ngăn chặn sự suy giảm, từng bước phục hồi, cải thiện và tăng số lượng rùa Hoàn Kiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước mắt, kế hoạch đặt mục tiêu tập trung bảo vệ an toàn rùa Hoàn Kiếm tại 2 hồ, nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo tồn rùa Hoàn Kiếm đồng thời tiến hành điều tra, xác minh số lượng cá thể, giới tính rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô và Xuân Khanh. Dự kiến giai đoạn 2021- 2025 sẽ nghiên cứu đặc điểm sinh học, điều kiện tự nhiên, môi trường phù hợp làm căn cứ đề xuất kế hoạch ghép đôi sinh sản, nếu được.

 Từ đó đến 2026 sẽ thực hiện các dự án bảo tồn, ghép đôi sinh sản, ương nuôi giống loài rùa Hoàn Kiếm, tiến tới phục hồi quần thể loài rùa quý hiếm nhất thế giới và là biểu tượng tâm linh của người Hà Nội.

 Để thực hiện kế hoạch, Chi cục Thủy sản Hà Nội phối hợp với Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) đã lên kế hoạch bẫy bắt 3 cá thể rùa Hoàn Kiếm gồm hai cá thể ở hồ Đồng Mô và một cá thể ở hồ Xuân Khanh. Sau nhiều lẫn trì hoãn do ảnh hưởng của COVID-19, việc bẫy bắt được thực hiện từ hôm qua. Kết quả đã bẫy bắt được 1 cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô.

 Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sau khi bẫy bắt thành công, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác định sức khỏe và giới tính loài.

 Rùa Hoàn Kiếm là loài rùa quý hiếm nhất thế giới. Ghi nhận chính thức cho thấy, thế giới chỉ còn 4 cá thể gồm 3 cá thể ở Việt Nam và một cá thể rùa đực ở vườn thú Tô Châu (Trung Quốc).

 Cá thể rùa Hoàn Kiếm vừa bẫy bắt được phát hiện lần đầu vào năm 2007 bởi Chương trình Bảo tồn rùa châu Á. Năm 2008, trong trận lụt lịch sử của thành phố Hà Nội, cá thể này tràn ra khỏi hồ Đồng Mô và bị ngư dân bẫy bắt. Sau đó, nhờ sự can thiệp của các tổ chức bảo tồn và cơ quan chức năng, cá thể này được thả về tự nhiên và được bảo tồn suốt 12 năm qua.

 Năm 2018, nhờ công nghệ phân tích gene môi trường, các nhà bảo tồn xác định có một cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh (Sơn Tây). Năm nay, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á thu thập được bằng chứng chứng minh có thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô. Cả 3 cá thể này đều chưa được xác định giới tính.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.