Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa
TPO - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa lại quây quần gói bánh chưng cùng nhau. Dù có lá dong mang từ đất liền ra, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn gói một vài chiếc bánh chưng bằng lá bàng vuông.   

Cây bàng vuông có rất nhiều ở Trường Sa. Lá bàng vuông to, dày và xanh như lá dong. Để gói bánh, cán bộ, chiến sĩ phải chọn lá bàng vuông to nhất, rửa sạch, dùng kéo tước bớt phần cọng lá trước khi gập cho vào khuôn.

Được biết, bánh chưng gói bằng lá bàng vuông có vị ngăm ngăm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa cho biết, ở nơi đầu sóng, ngọn gió, quanh năm sống với sự mặn mòi của biển cả, việc gói và ăn miếng bánh gói bằng lá bàng vuông thêm ý nghĩa dịp đầu năm mới.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại quá trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông trên đảo Đá Tây A. 

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 1

Lá bàng vuông to và xanh như lá dong ở đất liền.

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 2

Để gói bánh, cần phải tước phần cọng lá bàng vuông cho bớt cứng

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 3

Và tốn nhiều lá hơn so với gói bằng lá dong

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 4

Quy trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông giống hệt bánh chưng bằng lá dong, lá chuối...

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 5

Đỗ xanh

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 6

Thịt lợn

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 7

Hành củ

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 8

Gạo nếp

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 9
Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 10
Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 11

Nén thật chặt

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 12

Và buộc bằng lạt giang

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 13
Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 14

Một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh gói bằng lá bàng vuông

Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa ảnh 15

Nấu bánh chưng trên đảo Đá Tây A

MỚI - NÓNG
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
TPO - Ngày hội “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” cấp Trung ương năm 2024 diễn ra tại Huế là dịp để những người trẻ có chung niềm đam mê khởi nghiệp tiếp cận, gặp gỡ với các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu; qua đó, tạo cảm hứng, kết nối, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho giới trẻ địa phương.