Cán bộ giám sát chấm thi đã nói gì với người ‘nâng điểm’ ở Hà Giang?

TPO - “Nhưng ngày đầu tôi đến giám sát, tôi làm rất nghiêm túc, anh Lương cáu với tôi”- ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, giám sát chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang cho biết. 

Theo báo Dân trí chiều 18/7, ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, giám sát chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang cho biết, sau khi coi thi xong ngày 27/6, tối 27, ông chuyển từ huyện Xín Mần ra TP Hà Giang và nhận nhiệm vụ giám sát quy trình chấm thi trắc nghiệm tại THPT chuyên Hà Giang. 

“Khi sự việc xảy ra, tôi được yêu cầu trở lại Hà Giang theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Thanh tra Bộ có yêu cầu giải trình tất cả những phần việc tôi đã làm, tôi đã có giải trình đầy đủ, có văn bản đầy đủ hết”- ông Sinh nói.

Cũng theo ông Sinh, ngay từ đầu nhìn phổ điểm thì ông cũng thấy bất ngờ, Hà Giang không thể nào điểm lại cao vượt trội như thế. Tuy nhiên sai phạm cụ thể như thế nào thì cần chờ kết quả của cơ quan chức năng điều tra.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc hai cán bộ của ĐH Tân Trào là thanh tra chấm thi cắm chốt tại Hà Giang vắng mặt thì đó là bất thường không?, ông Nguyễn Tiến Sinh cho hay: “Đồng tình hay không đồng tình không phải thẩm quyền của tôi. Khi các anh cán bộ ĐH Tân Trào di chuyển không có mặt ở nơi chấm thi, nhưng các anh đó là do Bộ cử các anh ý đến, các anh có ý kiến như thế nào với Bộ thì tôi không biết”.

Ông Sinh cũng thẳng thắn cho biết, bản thân ông cũng không rõ trong quy trình chấm thi vai trò của thanh tra cắm chốt là như thế nào bởi ông không trong nhóm ấy nên không được tập huấn nên không biết.

Khi được hỏi có phát hiện ra sự bất thường gì của ông Vũ Trọng Lương ,ông Sinh cho biết, ông không khẳng định “sự bất thường ở anh Lương”.

“Nhưng ngày đầu tôi đến giám sát, tôi làm rất nghiêm túc, anh Lương cáu với tôi. Hôm đấy chỉ là quét, kiểm tra thùng còn niêm phong, kiểm tra túi thứ hai còn đúng chữ ký, cắt xong, còn nguyên túi số 1, rút ra…Tôi yêu cầu làm liên tục, không được sơ hở. Anh Lương bảo tôi không được chỉ đạo nhiều như thế. Tôi bảo Tôi không qua mặt ai cả, chỉ muốn làm cho khách quan.

Những ngày sau, tôi vẫn tham gia và yêu cầu làm chuẩn, có chữ ký đầy đủ các thành viên”.- anh Sinh khẳng định.

Xử lý hai cán bộ thanh tra cắm chốt chấm thi Hà Giang

Ngay hôm qua (18/7), Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa qua.

Theo thanh tra Bộ GD&ĐT, nhiệm vụ của cán bộ thanh tra là kiểm tra giám sát toàn bộ quá trình chấm thi khác với nhiệm vụ của thanh tra Sở GD&ĐT là phải giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, các cán bộ thanh tra này phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi.

Tuy nhiên, hai cán bộ thanh tra này đã tự ý vắng mặt trong quá trình chấm thi trắc nghiệm. Việc bỏ vị trí không xin phép, báo cáo của hai cán bộ thanh tra này đã vi phạm quy định công tác thanh tra.

Tuy nhiên, ở khâu chấm thi năm nay, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra những quy định rất chặt, trong đó có việc cử các giám sát chấm thi đến từ các trường đại học. Cụ thể, ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, Bộ GD-ĐT cử hai giám sát chấm thi đến từ Học viện Ngân hàng.

Học viện Ngân hàng đã cử hai người đi giám sát chấm thi ở Hà Giang, trong đó một đồng chí giám sát chấm thi tự luận và một đồng chí giám sát chấm thi trắc nghiệm. Trong đó, nhà trường bố trí trí đồng chí Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ giám sát chấm thi trắc nghiệm.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...