Cán bộ gây thất thoát tài sản nhà nước: Cần xử lý nghiêm

Xét xử vụ đại án Phạm Công Danh. Ảnh: PV.
Xét xử vụ đại án Phạm Công Danh. Ảnh: PV.
TP - Trong kiến nghị gửi đến kỳ họp lần thứ ba, Quốc hội khoá XIV, cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với vi phạm của cán bộ, công chức, đảng viên để giữ gìn sự trong sạch và uy tín của Đảng, giữ vững kỷ cương, pháp luật và củng cố niềm tin trong nhân dân.

Xử  nghiêm cán bộ suy thoái

Chiều 16/5, báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký  Ủy ban Trung ương (T.Ư) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cho hay, cử tri và nhân dân phấn khởi đón nhận các kết quả của Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XII và mong muốn các Nghị quyết của hội nghị sớm được triển khai và đi vào cuộc sống ngay trong 6 tháng cuối năm 2017.

Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, báo cáo của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nêu rõ, cử tri và nhân dân ghi nhận những kết quả của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua. Trong đó, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra và đưa ra xét xử. Nhiều sai phạm trong công tác cán bộ đã được kết luận và xử lý nghiêm minh. “Việc phát hiện kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã thể hiện được quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước nhân dân”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng nêu rõ, cử tri và nhân dân cho rằng việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm. Việc làm rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước chưa được kịp thời. “Cử tri và nhân dân yêu cầu các cơ quan, tổ chức, trước hết là những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức ở các cấp cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 phải thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, đảng viên có biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa”, ông Mẫn nói.

Vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ còn diễn ra

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị cần phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam, các cơ quan báo chí và nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Có các biện pháp hữu hiệu bảo vệ người tố giác, khen thưởng kịp thời người đấu tranh chống tham nhũng. Cử tri cũng đề nghị Đảng, nhà nước kiên quyết xử lý trách nhiệm về đảng và nhà nước đối với vi phạm của cán bộ, công chức, đảng viên để giữ gìn sự trong sạch và uy tín của Đảng, Nhà nước, giữ vững kỷ cương, pháp luật và củng cố niềm tin trong nhân dân.

Về bộ máy, tổ chức, cử tri cho rằng việc cải cách bộ máy, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức là một yêu cầu cấp bách hiện nay. Cử tri và nhân dân phản ánh ở một số nơi việc sắp xếp cán bộ, công chức chưa phù hợp. Tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn diễn ra. Vì thế,  cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc tinh giản biên chế, sắp xếp lại những cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ trùng lắp. Tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển và thi chuyển ngạch đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Cử tri hỏi một đằng, Bộ NN&PTNT trả lời một nẻo

Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri còn rất nhiều bất cập. Có một số trường hợp bộ, ngành trả lời cho xong trách nhiệm nên nội dung trả lời còn chưa đúng, chưa đầy đủ với câu hỏi mà cử tri nêu, chưa phù hợp với quy định pháp luật. Ví dụ, cử tri kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm nghiên cứu xây dựng đê bao ngăn mặn khép kín cho các tuyến đê tại các huyện Kế Sách và thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, Bộ lại trả lời về hệ thống đê biển, đê cửa sông thuộc huyện Trần Đề. 

MỚI - NÓNG
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
TPO - World Cup 2022 đã kết thúc vòng bảng và bước vào loạt trận knock-out đầy kịch tính. Những kết quả bất ngờ ở vòng bảng cũng khiến cuộc thi Dự đoán World Cup 2022 trên Tiền Phong Online trở nên hấp dẫn và khó lường song không thể làm khó những "Gia Cát Dự" am hiểu bóng đá trong nước và quốc tế.