Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cách mạng Tháng Mười là một phần không thể tách rời của lịch sử

Tổng thống Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi bức điện chào mừng tới tất cả những người tham dự loạt hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười (1917-2017), trong đó tôn vinh ảnh hưởng đến toàn thể thế giới của cuộc cách mạng vĩ đại này.

Bức điện được đăng tải trên trang web của người đứng đầu Liên bang Nga nêu rõ những sự kiện đầy kịch tính và sôi động năm 1917 là một phần không thể tách rời của lịch sử.

Cuộc cách mạng đã tác động vô cùng to lớn đến sự phát triển của nước Nga và toàn thể thế giới, cuộc cách mạng đã phần nhiều định ra bức tranh chính trị, kinh tế và xã hội của thế kỷ 20.

Nhân dịp này, các nhà hoạt động xã hội, các nhà khoa học, đại diện các phương tiện thông tin đại chúng đều tập trung về nước Nga để tham dự các hoạt động kỷ niệm sự kiện lớn lao này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh chính các cuộc gặp gỡ quốc tế này sẽ đóng góp vào cuộc thảo luận xây dựng về cuộc Cách mạng Tháng Mười, về thời đại lúc đó và sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị với các bạn bè và đối tác quốc tế.

Trước đó, hôm 30/10, tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển xã hội dân sự và quyền con người, Tổng thống Putin chỉ ra rằng sự kiện 100 năm Cách mạng Tháng Mười sẽ được xã hội Nga đón nhận như biểu tượng của việc vượt qua chia rẽ trong xã hội.

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ 20 và trong năm kỷ niệm 100 năm sự kiện này, tại nhiều thành phố của Nga sẽ diễn ra loạt hoạt động ôn lại và tôn vinh những giá trị trường tồn của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên trong lịch sử loài người này.

Nước Nga đã bước sang tháng 11 với sự kiện chính 100 năm Cách mạng Tháng Mười.

Các hoạt động chính sẽ diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, song song tại thủ đô Moscow cũng sẽ tổ chức các hoạt động míttinh trọng thể, diễu hành của Đảng Cộng sản, chuyến thăm lại các địa chỉ Đỏ liên quan đến cách mạng tại Moscow, ôn lại những bài học không bao giờ cũ của cuộc Cách mạng là một trong những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20, đánh dấu việc ra đời của Nhà nước Liên Xô, một nhà nước ủng hộ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa, cuộc cách mạng được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu chọn làm con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam khỏi ách thực dân.

Theo Theo TTXVN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

TPO - Cuộc tập trận liên binh chủng của Nga ở Crimea có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ, hơn 40 tàu chiến và khoảng 1.200 đơn vị kĩ thuật đến từ Quân khu miền Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi. Cuộc tập trận diễn tập các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình; đồng thời tiến hành đánh chặn các khí tài này bằng các phương tiện phòng không trên đất liền và trên tàu chiến.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.