Cách mạng Tháng Mười Nga: Những người làm nên lịch sử chủ yếu là thanh niên

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho các khách mời tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: L.T.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho các khách mời tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: L.T.
TP - Sáng 31/10, tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại Việt Nam.

Thay đổi vectơ vận động lịch sử

Cuộc tọa đàm kéo dài đến gần 12h00 trưa, hội trường vẫn chật kín sinh viên, các bạn trẻ hào hứng trao đổi- điều hiếm có trong một cuộc tọa đàm bàn về một vấn đề lịch sử. Mặc dù “cháy” kịch bản chương trình nhưng GS. Tạ Ngọc Tấn, nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư xin thêm 10 phút để được nói lên những điều tâm huyết của mình.

GS. Tạ Ngọc Tấn khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga thay đổi vectơ vận động lịch sử ở ba khía cạnh. Đó là tạo ra một chế độ xã hội chưa từng có trong lịch sử, một chế độ xã hội ước mơ ngàn đời của con người ở đó không có người bóc lột người, tự do, bình đẳng, bác ái, chia sẻ. Tạo ra con đường giải phóng cho một loạt dân tộc bị áp bức, bóc lột, thuộc địa trên thế giới. Bản thân Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực là động cơ, là niềm cảm hứng đấu tranh của toàn bộ các dân tộc ở các nước tư bản; buộc giới chủ tư bản phải có những thay đổi hành động, mở mang dân chủ ở các nước…

GS. Tạ Ngọc Tấn nhắn nhủ các bạn trẻ ngày nay cần biết gắn thực tiễn cuộc sống với lịch sử, bởi lịch sử là bệ đỡ, là nền tảng văn hóa, tạo nên phẩm chất, đạo lý, lối sống của mỗi con người.

PGS.TS Ngô Đình Xây, nguyên Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, Cách mạng Tháng Mười Nga đặt ra tính chính đáng của một cuộc cách mạng, mở ra thời đại mới, thời đại không có chuyện nước lớn “nuốt” nước bé mà nước lớn, nước bé cùng ngồi lại với nhau. “Khi làm Cách mạng Tháng Mười Nga, Lê-nin chỉ mới 47 tuổi, và những chiến sĩ, những người làm nên cuộc Cách mạng Tháng Mười chủ yếu là thanh niên. Sau 100 năm, hiện thế giới bước vào một cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đặt ra vấn đề không thể suy nghĩ như cũ, lấy trí thức cũ để áp dụng trong thời đại mới. Những giá trị cốt lõi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại cho thấy, thời đại mới, sự phát triển mới đòi hỏi phải nghĩ khác, làm mới. Và người trẻ là lực lượng tiên phong cho những cuộc cách mạng đó”, PGS.TS Ngô Đình Xây nói.

Bà Shafinskia Valerievna, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội khẳng định, với tất cả sự đa dạng các ý kiến và đánh giá về các sự kiện cách đây 100 năm tại Nga, không ai có thể phủ nhận một điều là, cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, lịch sử thế giới đã phải thay đổi vectơ phát triển của mình. Hệ tư tưởng cộng sản của nước Nga Xô Viết và sau đó là Liên Xô, đã có ảnh hưởng rất to lớn đến tiến trình lịch sử tiếp theo ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đảng cộng sản các nước đã hợp tác chặt chẽ, đặt nền móng cho các mối quan hệ tương lai trong tất cả các lĩnh vực: chính trị, hệ tư tưởng, kinh tế và văn hóa.

Mong bạn trẻ hai nước tiếp tục phát huy truyền thống

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên trong hoà bình, được thừa hưởng những thành quả cách mạng của lớp lớp các thế hệ cha anh để lại. Tuy không được tận mắt chứng kiến cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, nhưng chắc hẳn mỗi bạn qua những trang sử, thước phim, ca khúc, các tác phẩm nghệ thuật, địa danh lịch sử, những câu chuyện kể của cha anh, âm vang hào hùng về một thời chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang, về những người Bôn-sê-vích và những chiến sĩ cận vệ đỏ.

Thời gian qua, đối với đoàn viên thanh niên, Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là nguồn cảm hứng, niềm tự hào khi các bạn trẻ nhắc đến Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay. Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam, thanh niên, sinh viên có những nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, vai trò quan trọng của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng Việt Nam, với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, không ngừng học tập Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh. “Thế hệ trẻ Việt Nam luôn trân trọng thành quả lý tưởng cách mạng của nhiều thế hệ cha anh đã không ngại gian khổ hy sinh, dày công vun đắp và bảo vệ; vững tin vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Bạn Đinh Song Thương, sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân khẳng định, những mục tiêu, lý tưởng tốt đẹp của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn tiếp tục là mục tiêu, lý tưởng mà loài người hướng đến. “Chúng ta phải tập trung tuyên truyền làm sao để người trẻ hiểu rằng, nếu không có Chủ nghĩa Mác – Lênin, không có Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi thì Cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ không có được như ngày hôm nay. Sự tan rã của Liên Xô và Đông Âu không phải sự sụp đổ của cả Chủ nghĩa xã hội. Làm sao để người trẻ hiểu được rằng đối với Việt Nam, Cách mạng Tháng Mười Nga có ý nghĩa hết sức to lớn, toàn diện và sâu sắc về mọi mặt trong quá khứ, hiện tại và tương lai”, Đinh Song Thương nói và cho rằng, để làm được điều trên, điều quan trọng là cần đổi mới nội dung, phương thức giảng dạy các môn lý luận chính trị theo hướng trực quan, cụ thể, ngắn gọn, lồng ghép với các vấn đề thời sự hấp dẫn.

Trước những trăn trở của một số bạn trẻ về mối quan hệ Việt – Nga trong hiện tại và tương lai, bà Shafinskia Valerievna chia sẻ: “Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới đến với nước Nga, gắn bó với nước Nga bắt đầu từ tình cảm rồi mới đến những vấn đề khác. Từ sự gắn bó về tình cảm, hai đất nước, hai dân tộc có sự thấu hiểu nhau về tinh thần và hỗ trợ vật chất để cùng nhau phát triển. Mong rằng, bạn trẻ hai nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, cùng yêu, hiểu sâu sắc lịch sử, văn hóa của nhau, hỗ trợ nhau trong mọi lĩnh vực để phát triển”.

Ngày 31/10, thông tin tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017) vào lúc 9h ngày 5/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Dự kiến, lễ kỷ niệm mời 3.500 đại biểu,  được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài truyền hình địa phương.             

Trường Phong

Cách đây tròn một thế kỷ, ngày 7/11/1917, thế giới chứng kiến một sự kiện trọng đại, đó là thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga, mở ra một trang sử mới hào hùng, với sự ra đời của Nhà nước Xô Viết chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người, đưa chủ nghĩa xã hội từ lý luận trở thành hiện thực.

Lần đầu tiên trên thế giới, chính quyền từ trong tay thiểu số người bóc lột chuyển sang tay đa số người lao động bị bóc lột vươn lên làm chủ. Cách mạng Tháng Mười thủ tiêu mọi hình thức bóc lột giai cấp và áp bức dân tộc, mở đường thắng lợi cho độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi đã đưa ánh sáng của học thuyết Mác - Lênin đến với Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) và được truyền đến Việt Nam như một nguồn sáng chân lý rực rỡ, mở ra con đường cứu nước cho cả dân tộc, con đường cách mạng vô sản. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, phát biểu tại buổi công bố báo cáo. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Gần một nửa phụ nữ trên thế giới không được quyền tự chủ thân thể

TPO - Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) vừa đưa ra cảnh báo về quyền tự chủ và những con số báo động như 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có luật "cưới kẻ cưỡng hiếp"; 43 quốc gia không có quy định pháp luật giải quyết vấn nạn hiếp dâm trong hôn nhân; trẻ em khuyết tật có khả năng bị bạo lực tình dục cao.