Các vận động viên Đông Nam Á thi đấu như thế nào tại Olympic Tokyo?

0:00 / 0:00
0:00
VĐV Indonesia giành HCV cầu lông Olympic Tokyo 2020
VĐV Indonesia giành HCV cầu lông Olympic Tokyo 2020
TPO - Trong khi thể thao Việt Nam trắng tay tại đấu trường Olympic Tokyo 2020, các nước Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia đều đã giành được huy chương.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại kỳ Thế vận hội năm nay mà không giành được huy chương nào. Kết quả này với giới chuyên môn không có gì bất ngờ, nhất là quá trình chuẩn bị gặp nhiều khó khăn, bên cạnh vẫn đề do đại dịch COVID-19 mà hầu hết mọi VĐV thế giới đều gặp phải.

Tuy nhiên, điều này vẫn khiến nhiều người hâm mộ thất vọng, đặc biệt là khi nhìn sang các nước Đông Nam Á khác. Trong khi Việt Nam trắng tay, các nước Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đều đã có huy chương.

Tính đến sáng 4/8, Indonesia đang là quốc gia thi đấu thành công nhất với vị trí 39 trên bảng tổng sắp huy chương. Họ giành được 5 huy chương gồm 1 HCV (cầu lông đôi nữ), 1 HCB (cử tạ nam hạng cân 61kg) và 3 HCĐ (2 HCĐ cử tạ và 1 HCĐ cầu lông đơn nam).

Tiếp đó là Philippines ở vị trí 44 trên bảng tổng sắp huy chương, với 1 HCV và 1 HCB. Đáng nói, tấm HCV của VĐV cử tạ Diaz Hidilyn (55kg nữ) là HCV Olympic đầu tiên của Philippines sau 97 năm góp mặt tại đấu trường này.

Đoàn Thái Lan xếp hạng 54 với 1 HCV nhờ công của nữ VĐV Taekwondo Panipak (hạng dưới 49kg). Đây là tấm HCV Olympic đầu tiên của Thái Lan ở môn võ này. Malaysia cũng đã có 1 HCĐ của cặp Chia Aaron - Shohwooi Yik ở nội dung đôi nam cầu lông. Họ xếp thứ 79 trên bảng tổng sắp huy chương.

Đoàn TTVN nằm trong số 7 đoàn thể thao Đông Nam Á chưa có huy chương tại Olympic Tokyo 2020, bên cạnh Singapore, Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào, Timor Leste.

Kể từ khi Việt Nam hội nhập với thể thao quốc tế và trở thành thành viên chính thức của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thì Thế vận hội mùa hè Moscow 1980 là lần đầu tiên chúng ta góp mặt tại ngày hội thể thao lớn nhất thế giới.

Hơn 4 thập kỷ trôi qua, TTVN đã tham dự 9 kỳ Olympic, với 152 VĐV tham gia tranh tài. Chúng ta mới giành vỏn vẹn 5 tấm huy chương, bao gồm 1 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ.

Thế vận hội gần nhất Olympic Rio 2016 là Đại hội thành công nhất của thể thao Việt Nam khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh môn bắn súng xuất sắc giành 1 HCV nội dung 10m súng ngắn hơi và 1 HCB nội dung 50m súng ngắn.

Ở Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia có thành tích tốt nhất tại đấu trường Olympic. Tính từ Olympic Rio 2016 trở về trước, họ đoạt 33 huy chương (9 HCV, 8 HCB, 16 HCĐ). Trong khi đó, Indonesia cũng có 32 huy chương (7 HCV, 13 HCB, 12 HCĐ).

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm