Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao?
TPO - Các tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ của vắc xin và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh là cơ sở để địa phương tự đánh giá và xác định cấp độ dịch. Kết quả đáp ứng với tình hình dịch bệnh sẽ quyết định đến phương án mở cửa của từng quận huyện.

Ngày 19/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM đã liên tiếp giảm sâu trong những tuần qua đang tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước được mở cửa trở lại.

Theo HCDC xét trên toàn địa bàn, thành phố vẫn đang ở cấp độ nguy cơ cao (vùng cam). Tuy nhiên, xét ở từng địa phương cụ thể, cuộc chiến với COVID-19 đã đạt được nhiều thành quả khả thi, ở khu vực phường xã hoặc quận huyện đã có nhiều nơi đáp ứng được tiêu chí của vùng xanh, vùng vàng.

Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao? ảnh 1

Thành phố chỉ còn rất ít bệnh nhân nặng và nguy kịch đang điều trị ở tầng 3

Để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” các địa phương tại TPHCM sẽ tự đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế căn cứ trên các tiêu chí cụ thể.

Số ca nhiễm mới tại cộng đồng/100.000 dân mỗi tuần

Những khu vực được xem là vùng xanh thì số ca mắc mới COVID-19 mỗi tuần chỉ dưới mức 20 ca; vùng vàng từ 20 đến 50 ca; vùng cam từ 50 đến 150 ca; vùng đỏ từ 150 ca trở lên.

Độ bao phủ vắc xin

Tiêu chí này sẽ được tính bằng tỷ lệ những người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 nhiều hơn hoặc ít hơn 70% trên tổng số dân ở tuổi trưởng thành. Với tiêu chí này, tất cả các quận huyện và Thành phố Thủ Đức đã đạt được theo quy định.

Tuy nhiên, những địa phương có số ca mắc mới/100.000 dân thấp hơn 50 ca và đã tiêm chủng mũi 1 đạt trên 70% được xếp vào vùng xanh; từ 50 đến 150 ca được xếp vào vùng vàng; từ 150 ca xếp vào vùng cam. Với tiêu chí này, nhiều quận huyện của thành phố đã đạt vùng xanh như quận 7, quận 11, huyện Cần Giờ...

Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao? ảnh 2

Các tiêu chí đánh giá đều dựa trên khả năng đáp ứng với tình hình dịch của từng địa phương

Đến nay, tất cả các địa phương tại TPHCM đã tiêm gần đạt 100% mũi 1 và gần 77% mũi 2 vắc xin ngừa COVID-19 cho toàn bộ dân số trên 18 tuổi. Do đó, căn cứ theo tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế áp dụng đối với những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng dưới 70% độ bao phủ vắc xin thì toàn TPHCM đã thoát khỏi cấp độ nguy cơ rất cao tương ứng với vùng đỏ.

Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị COVID-19

Thành phố đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và đảm bảo số giường Hồi sức Cấp cứu tại các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc với khả năng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ).

Các quận huyện và thành phố Thủ Đức đã có kế hoạch duy trì hoặc tái thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chức chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, chủ động cung cấp oxy cho người bệnh khi có dịch xảy ra, hình thành tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và sẵn sàng kích hoạt trong 24 giờ.

Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao? ảnh 3

Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 đang từng bước đạt được kết quả khả quan

Những địa phương đã đáp ứng được tiêu chí về số ca nhiễm mới và độ bao phủ vắc xin nhưng không đáp ứng được khả năng thu dung, điều trị COVID-19 thì sẽ không được giảm cấp độ dịch.

Những trường hợp bị tăng cấp độ dịch

Theo Sở Y tế TPHCM nếu đến hết tháng 10/2021 số người trên 65 tuổi được tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 thấp hơn 80%; đến hết tháng 11/2021 số người trên 50 tuổi tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 thấp hơn 80% thì địa phương sẽ bị tăng cấp độ dịch.

Thời gian đánh giá cấp độ dịch của Thành phố Thủ Đức và các quận huyện tại TPHCM sẽ được thực hiện vào thứ 6 hàng tuần. Dựa vào các kết quả phân loại, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố sẽ có các giải pháp can thiệp phù hợp đối với những địa phương có cấp độ dịch diễn biến theo chiều hướng xấu.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.