Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20

Đoàn người biểu tình phản đối Hội nghị G20 phần lớn là những bà mẹ đã mất con cháu
Đoàn người biểu tình phản đối Hội nghị G20 phần lớn là những bà mẹ đã mất con cháu
TPO - Các bà mẹ, cùng những người thân của các nạn nhân trong thời kỳ độc tài của Argentina, diễn ra vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, đã cùng nhau xuống đường tuần hành nhằm yêu cầu một tuyên bố chính thức trong lúc hội nghị G20 đang diễn ra, cũng như cất tiếng nói của mình đến với cộng đồng quốc tế.

Ngày 29/11, cuộc tuần hành lần thứ 2120 của các bà mẹ đã mất con cháu trong thời kỳ độc tài của Argentina đã diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, hiện đang đăng cai hội nghị G20, tập trung nhiều nhà lãnh đạo lớn trên thế giới. Hàng trăm người cũng đã xuống đường cùng các bà mẹ, bày tỏ thái độ phản đối Tổng thống Argentina Mauricio Macri, người mới đây đã vừa thay mặt Argentina nhận khoản vay từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong nước.

Những người biểu tình đã kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị, cũng như tập trung giải quyết các vấn đề thiết thực như giảm tình trạng đói nghèo và chống biến đổi khí hậu. Cùng với đó, họ hô vang tên của những người cho đến nay vẫn "mất tích" dưới chế độ độc tài.

"Tất cả bọn họ (các nhà lãnh đạo trên thế giới đang dự hội nghị G20) đều là những kẻ tồi tệ, đến đây để lấy cắp tiền của của chúng tôi. Bọn họ đến nói chuyện và chẳng thèm đếm xỉa gì đến biến đổi khí hậu hay những người đang chết dần chết mòn vì đó", Sylvia Flores, một người biểu tình gay gắt phát biểu.

Đoàn biểu tình đã đến quảng trường đón tiếp các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị G20 từ ba giờ trước, tới khi lực lượng an ninh bắt đầu xuất hiện, làm nhiệm vụ bảo vệ. Trong khoảng thời gian cuối những năm 70 của thế kỷ trước, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng dưới chế độ độc tài hà khắc. Đến nay, đây vẫn là nỗi đau khôn nguôi của nhân dân Argentina, khi người dân chưa được nhận bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vụ việc, cũng như đối với những người thân "đã mất tích" của họ.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA không khẩu trang 'học cách kiếm tiền' khi dịch bùng phát
Nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA không khẩu trang 'học cách kiếm tiền' khi dịch bùng phát
TPO - Một đoạn video được đưa lên mạng xã hội, quay lại cảnh hàng chục người được cho là nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA ở Đà Nẵng tụ tập đông người để "học" và huấn luyện cách làm ăn, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh bùng phát. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc để chấn chỉnh và răn đe.

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.