Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20

Đoàn người biểu tình phản đối Hội nghị G20 phần lớn là những bà mẹ đã mất con cháu
Đoàn người biểu tình phản đối Hội nghị G20 phần lớn là những bà mẹ đã mất con cháu
TPO - Các bà mẹ, cùng những người thân của các nạn nhân trong thời kỳ độc tài của Argentina, diễn ra vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, đã cùng nhau xuống đường tuần hành nhằm yêu cầu một tuyên bố chính thức trong lúc hội nghị G20 đang diễn ra, cũng như cất tiếng nói của mình đến với cộng đồng quốc tế.

Ngày 29/11, cuộc tuần hành lần thứ 2120 của các bà mẹ đã mất con cháu trong thời kỳ độc tài của Argentina đã diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, hiện đang đăng cai hội nghị G20, tập trung nhiều nhà lãnh đạo lớn trên thế giới. Hàng trăm người cũng đã xuống đường cùng các bà mẹ, bày tỏ thái độ phản đối Tổng thống Argentina Mauricio Macri, người mới đây đã vừa thay mặt Argentina nhận khoản vay từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong nước.

Những người biểu tình đã kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị, cũng như tập trung giải quyết các vấn đề thiết thực như giảm tình trạng đói nghèo và chống biến đổi khí hậu. Cùng với đó, họ hô vang tên của những người cho đến nay vẫn "mất tích" dưới chế độ độc tài.

"Tất cả bọn họ (các nhà lãnh đạo trên thế giới đang dự hội nghị G20) đều là những kẻ tồi tệ, đến đây để lấy cắp tiền của của chúng tôi. Bọn họ đến nói chuyện và chẳng thèm đếm xỉa gì đến biến đổi khí hậu hay những người đang chết dần chết mòn vì đó", Sylvia Flores, một người biểu tình gay gắt phát biểu.

Đoàn biểu tình đã đến quảng trường đón tiếp các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị G20 từ ba giờ trước, tới khi lực lượng an ninh bắt đầu xuất hiện, làm nhiệm vụ bảo vệ. Trong khoảng thời gian cuối những năm 70 của thế kỷ trước, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng dưới chế độ độc tài hà khắc. Đến nay, đây vẫn là nỗi đau khôn nguôi của nhân dân Argentina, khi người dân chưa được nhận bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vụ việc, cũng như đối với những người thân "đã mất tích" của họ.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chân dung tay súng Salvador Ramos. Nguồn: Marca

Chân dung hung thủ và đề xuất tranh cãi

TP - Trưa 24/5 (giờ Mỹ), một thanh niên 18 tuổi xả súng tại Trường Tiểu học Robb ở bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Tổng chưởng lý bang Texas nhắc lại lời kêu gọi vũ trang cho giáo viên dù đề xuất này từng gây tranh cãi kịch liệt.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.